0902 617 013

3 lý do vì sao trẻ em nên học lập trình sớm

Cho trẻ học lập trình từ sớm hiện đang là xu hướng mới nổi tại Việt Nam trong những năm trở lại đây, nhất là ở các khu vực thành thị phát triển. Tuy nhiên, ở nông thôn hoặc những thành thị nhỏ nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa hiểu và ý thức được tầm quan trọng của điều này. Vì thế, iTrainKids muốn thông qua bài viết này chỉ ra những lý do vì sao trẻ em nên học lập trình sớm giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện, có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Vì sao trẻ em nên học lập trình sớm?

Lập trình là kiến thức, là ngôn ngữ của thời đại mới

Trước đây, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ hội nhập toàn cầu nhưng khi bước sang giai đoạn phát triển mới trong kỷ nguyên số thì lập trình mới là tiếng nói chung. Bởi hầu hết các quốc gia nào trên thế giới đều có số lượng lớn người dân sử dụng điện thoại, thiết bị thông minh, tại văn phòng, cơ quan, nhà máy đều có sự tham gia của máy móc, phần mềm, ứng dụng,…  Tất cả mọi thứ đều có sự tham gia của lập trình.

Bên cạnh đó, trẻ em trong thế giới hiện nay đang sống với quá trình phát triển rất khác với thời điểm của cha mẹ ngày xưa. Thay vì những trò chơi dân dã thì các em sẽ lựa chọn máy tính, điện thoại với vô vàn thể loại game online, mạng xã hội. Thậm chí là những loại đồ chơi công nghệ cao như robot, máy bay điều khiển,… 

Tuy nhiên thay vì để trẻ thụ động sử dụng, thiếu sự kiểm soát dễ dẫn đến tình trạng “nghiện” thì tại sao không giúp trẻ thấu hiểu công nghệ qua việc học lập trình từ sớm. Đây không những là cách giúp con nâng cao kiến thức, tiếp thu loại ngôn ngữ mới mà còn giúp chúng đánh giá được các mặt lợi hại và làm chủ được việc tiếp xúc với công nghệ.

5 cách giúp trẻ tăng hứng thú với bộ môn lập trình

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Có nên cho trẻ học lập trình

Lập trình mở ra cơ hội phát triển với mức thu nhập không giới hạn

Theo sự phát triển của công nghệ, cơ hội làm việc của kỹ sư và lập trình ngày càng tăng nhưng thực tế số lượng nhân sự không thể đáp ứng được nhu cầu dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân sự trên thị trường việc làm.

Một khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia NCES thuộc Bộ giáo dục Hoa Kỳ chỉ có 10% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính khi theo học STEM, gây ra sự thiếu hụt trầm trọng những lập trình viên có kiến thức và kỹ năng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho thế hệ trẻ trong việc lựa chọn học lập trình và phát triển công việc này.

Vì sao trẻ em nên học lập trình sớm? Vì mức thu nhập của một chuyên gia lập trình khá cao so với mặt bằng chung. Chính sự thiếu hụt khiến cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành lập trình khoa học máy tính có mức thu nhập vượt trội so với sinh viên ngành khác với mức chênh lệch lên đến 40% (thống kê thu được từ Code.org).

Vì sao trẻ em nên học lập trình sớm

Bên cạnh đó, nếu có ý định học tập ở nước ngoài thì việc học lập trình từ sớm còn giúp các em nâng cao lợi thế cạnh tranh trong việc giành các suất học bổng du học. So với bạn bè đồng trang lứa với chứng chỉ tiếng anh bắt buộc thì kỹ năng lập trình sẽ là điểm nhấn đặc biệt khiến trẻ trở thành nhân tố nổi trội, dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của các đại học danh tiếng trên thế giới. Bởi đa phần trường đại học tại các nước phát triển luôn tìm kiếm nhân tài ở mảng khoa học công nghệ máy tính.

Khai phá & rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết

Kích thích trí sáng tạo

Vì sao trẻ em nên học lập trình sớm? Bởi trẻ em vốn là lứa tuổi có trí tưởng tượng cực kỳ phong phú. Và lập trình là một công cụ tuyệt vời trong việc khai phá, kích thích và hiện thực hóa những điều tưởng chừng như không thể đó. Ý tưởng sáng tạo của trẻ có thể truyền tải hết qua những phần mềm lập trình với kết quả là các loại game được thể hiện dưới dạng 2D hoặc 3D kỳ ảo, sinh động từ đôi bàn tay và kiến thức của các em.

Đưa trẻ vào thế giới lập trình ngay từ nhỏ

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Các bước để học lập trình cho trẻ em

Rèn luyện khả năng tư duy, giải quyết vấn đề

Như đã biết, lập trình không đơn giản như âm nhạc hoặc mỹ thuật. Nó đòi hỏi người học có đầu óc tính toán và logic. Nếu không có “động não” suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề thì chắc chắn không đời nào có sự ra đời phần mềm, ứng dụng hoặc đơn giản là những trò chơi bình thường.

Tất nhiên, kỹ năng này sẽ không thể có được trong một vài ngày mà nó được hình thành trong cả quá trình học với sự hướng dẫn và giúp đỡ từ các giáo viên. Khi đã biết cách tư duy logic tìm ra hướng giải quyết vấn đề thì chắc chắn trẻ sẽ có được phong thái điềm tĩnh và sự kiên nhẫn tuyệt vời. Đây là những kỹ năng vô cùng quý giá trong bước đường phát triển ở tương lai.

Rèn luyện khả năng tư duy, giải quyết vấn đề

mũi tênXem thêm: Cho con học lập trình ở đâu

Nên dạy lập trình cho trẻ bằng cách nào?

Hiện trên thế giới có rất nhiều cách dạy trẻ học lập trình từ sớm nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là sử dụng trò chơi để tiếp cận thay vì nhồi nhét vào đầu trẻ những câu lệnh khó nhằn. 

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách cho con tiếp xúc với những website nổi tiếng với nguồn thông tin lập trình chất lượng như: Code.org, Khanacademy.org, Tynker.com, Scratch.mit.edu,… cung cấp nhiều kiến thức lập trình và thỏa mãn được tính giải trí với nhiều loại trò chơi. Cách học này có thể thực hiện tại nhà tuy nhiên nó chỉ thích hợp với trẻ có sẵn niềm đam mê công nghệ cũng như đã tìm hiểu và có nền tảng cơ bản về lập trình.

Với những em chưa từng tiếp cận với lập trình, cách học trên không mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó, cha mẹ nên để các em học tập trong môi trường nhóm. Hãy bắt đầu từ các khóa học lập trình online được xây dựng riêng cho trẻ. Dưới hướng dẫn của các giáo viên niềm đam mê lập trình của các bạn nhỏ sẽ được tạo dựng và thúc đẩy, tạo thành bước đệm trong việc phát triển vững ở bộ môn này.

Lớp học lập trình online cho trẻ em
Lớp học lập trình online cho trẻ em

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lớp học lập trình cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo