0902 617 013

5 cách giúp trẻ tăng hứng thú với bộ môn lập trình

Mức cạnh tranh công việc trong tương lai ngày càng lớn. Do đó, hãy đầu tư cho con trẻ ngay hôm nay để giúp các bé dễ kiếm được công việc tốt. Một trong những lĩnh vực có thể cân nhắc đào tạo là lập trình. Bộ môn đầy thú vị này hiện đang là xu hướng bổ ích nhất trong thế kỷ 21. 

Rất nhiều phụ huynh đã cho con trẻ tiếp cận sớm với lập trình ngay từ tấm bé. Điều này thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ cũng như giúp các em tự tin hơn trong việc trải nghiệm những ý tưởng mới. Bên cạnh đó, những kỹ năng cần thiết như giao tiếp, hợp tác với người khác, đối mặt với khó khăn,… Nhờ đó, não bộ của trẻ được kích thích hoạt động nhiều hơn, có lợi đối với quá trình phát triển.

iTrainKids gợi ý 5 cách sau đây để bố mẹ giúp con trẻ tăng hứng thú với bộ môn lập trình, giúp các con có bước đi vững chắc trong việc tiếp cận lĩnh vực mới này.

Đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại

Trong thế giới hiện nay, cuộc sống của trẻ em hầu như gắn liền với sự phát triển của công nghệ. Các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng là những vật dụng hết sức thân thuộc. Đặc biệt, một số gia đình có điều kiện còn xây dựng hẳn ngôi nhà thông minh với đầy đủ robot dọn dẹp, phục vụ tiện nghi trong cuộc sống.

Làm quen sớm với công nghệ hiện đại trẻ sẽ là một trong những yếu tố giúp khơi gợi niềm đam mê công nghệ cho trẻ. Bên cạnh đó, công nghệ thông minh còn kích thích sự tò mò, thúc đẩy trẻ tìm hiểu sâu về nó. Đây là bước đệm khởi đầu vô cùng tốt cho trẻ khi theo đuổi bộ môn lập trình.

5 cách giúp trẻ tăng hứng thú với bộ môn lập trình

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Tại sao làm nghề gì cũng cần học lập trình

Lựa chọn khóa học lập trình thích hợp cho các bé

Các lớp học lập trình sinh động không chỉ gây hứng thú nhất thời cho trẻ mà nó còn giúp các bé có động lực hào hứng học tập mỗi khi nhắc đến. Đặc biệt nếu giáo trình giảng dạy kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi vừa khám phá thì chắc chắn tâm lý của trẻ sẽ được đánh đúng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên ít nhất 1 lần cho con thử sức ở lớp giảng dạy lập trình được thiết kế riêng cho trẻ.

Học lập trình tại iTrainKids

Cùng trẻ khám phá ngôn ngữ lập trình yêu thích

Nếu con bạn thích sử dụng iPhone hoặc iPad thì hãy thử để trẻ tiếp xúc thử với ngôn ngữ lập trình iOS Swift. Ngược lại, nếu trẻ thích sử dụng các dòng điện thoại khác chạy hệ điều hành Android thì có thể giúp trẻ tiếp cận với Java.

Trường hợp các em còn nhỏ tuổi nhưng đã sớm bộc lộ niềm đam mê với các trò chơi máy tính thì hãy nhanh để trẻ làm quen ngay với Tynker – trang web chuyên dùng để thiết kế trò chơi cho trẻ để tránh tình trạng nghiệm game. Thông qua việc sử dụng các khối code trong Tynker trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt được các khái niệm lập trình thay vì phải học với những câu lệnh với nhiều ký tự phức tạp. Việc học kết hợp việc chơi như thế này giúp các bé dễ dàng nắm bắt được nền tảng và không bị chán nản ở bước nhập môn.

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ - 3

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Khi tư duy về code của trẻ được thiết lập sẽ cho phép chúng tự do khám phá, tìm kiếm niềm vui mới trong thế giới lập trình. Hãy nhớ rằng lập trình không phải là mục tiêu duy nhất mà xa hơn nữa là những kỹ năng hữu ích trong quá trình học tập bộ môn này. Đó sẽ là hành trang vô cùng quý giá trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Đăng ký tham gia các trại hè công nghệ

Hầu như mọi trẻ em đều thích tham gia các hoạt động vui chơi cùng bạn bè, đặc biệt nhất là các buổi dã ngoại và cắm trại. Vì vậy, cha mẹ đừng ngần ngại đăng ký ngay cho các bé tham gia ngay các buổi trại coding để con có cơ hội giải tỏa bản thân sau những giờ học tại lớp cũng như học hỏi thêm nhiều điều bổ ích và kinh nghiệm hay ho từ nhiều bạn bè khác nữa.

Có thể tìm thấy thông tin về các trại hè công nghệ được tổ chức tại Việt Nam trên một số diễn đàn công nghệ hoặc tại các trung tâm chuyên dạy lập trình cho trẻ. Những buổi trại thế này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và sức hút đặc biệt cho các em. Sau chuyến đi, đảm bảo trẻ sẽ có sự tự tin và bản lĩnh trong việc chia sẻ ý tưởng trong cộng đồng lập trình. Đây cũng là cơ hội rèn luyện thêm kỹ năng cuộc sống ngay từ khi còn ở lứa tuổi học sinh.

5 cách giúp trẻ tăng hứng thú với bộ môn lập trình 2

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Rèn luyện tư duy lập trình

Giúp trẻ nhận ra sự kỳ diệu của lập trình

Thật tuyệt vời nếu trẻ có cha mẹ là những lập trình viên. Bởi trẻ có thể trải nghiệm thực tế công việc thậm chí có thể tham quan nơi làm việc của một nhà lập trình đích thực. Đó là những điều có thể xảy đến trong tương lai nếu các em quyết định đi theo con đường lập trình.

Được đánh giá là một trong những ngành nghề thu hút nhiều nhà tuyển dụng nhất trong lai, lập trình hiện đang dẫn đầu trong xu hướng việc làm. Đặc biệt trong thế giới số phát triển như hiện nay thì lập trình là lĩnh vực cần thiết phải có trong tương lai. Đó là lý do tại sao cần giúp trẻ sớm nhận ra tầm quan trọng của lập trình và giúp trẻ cảm nhận được niềm vui, sự thỏa mãn khi tiếp xúc với nó.

Quản lý trẻ em sử dụng máy tính bằng phần mềm học lập trình

Tuy nhiên, hãy để trẻ tự do sáng tạo trong quá trình học bởi lập trình không phải là môn học cứng nhắc. Bên cạnh đó, có rất nhiều phần mềm lập trình hỗ trợ trong việc tạo ra hệ thống, ứng dụng, trò chơi theo sở thích riêng. Điều này khiến các con không bị bí bách, áp lực khi bắt đầu.

Với 5 gợi ý giúp trẻ tăng hứng thú với lập trình bên trên, hy vọng các bậc phụ huynh có thể kích thích, khơi gợi và duy trì niềm đam mê lập trình cho con. Bên cạnh đó hãy giúp con học tập phát triển tốt nhất với khóa học lập trình cho trẻ tại iTrainKids. Đăng ký ngay để trải nghiệm lớp học miễn phí.

mũi tênXem chi tiết: Lớp học lập trình cho trẻ em TpHCM

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo