0906 322 330

Bí kíp giúp trẻ tự học lập trình hiệu quả nhất ngay tại nhà

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Bí kíp giúp trẻ tự học lập trình hiệu quả nhất ngay tại nhà

Hiện nay, lĩnh vực lập trình đang đối diện với vấn đề khát nhân lực khá nghiêm trọng. Điều đó cho thấy tầm quan trọng và cơ hội rộng mở cho các lập trình viên tương lai. Tuy nhiên, quá trình bồi dưỡng nên một lập trình viên giỏi không phải đơn giản, nhất là trong thời kỳ dịch Covid-19 phát triển phức tạp như hiện nay. Giải pháp hữu hiệu có tính khả thi nhất chính là học lập trình tại nhà. Ngay bây giờ, iTrainKids sẽ chia sẻ đến phụ huynh và các bé những bí kíp, mẹo hay giúp quá trình học mang lại hiệu quả và thú vị hơn.

Học lập trình mang đến nhiều lợi ích và cơ hội cho trẻ trong tương lai

Những năm trở lại đây, lập trình đang là bộ môn xu hướng của rất nhiều gia đình có con em trong độ tuổi tiểu học – phổ thông tại thành thị. Rất nhiều trẻ em thành phố hoặc tại các tỉnh, huyện lớn đều được cha mẹ cho tiếp xúc với lập trình từ rất sớm bởi họ nhận ra được lợi ích to lớn và cơ hội phát triển của các lập trình viên.

Ở nước ngoài, đặc biệt ở các quốc giá phát triển thì lập trình là môn học quan trọng không kém so với tập viết và làm toán ở bậc tiểu học. Tại Việt Nam, một số trường tư thục đã bắt đầu đưa lập trình vào chương trình giảng dạy trên lớp. Không giới hạn độ tuổi, lập trình có thể bắt đầu với trẻ lên 5 cho đến khi trưởng thành.

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ - 2

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Có nên cho trẻ học lập trình

Trước hết, việc học lập trình sẽ mang lại nhiều kiến thức về ngôn ngữ số, loại ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, ngôn ngữ của tương lai. Thêm vào đó, quá trình học sẽ thúc đẩy các kỹ năng như: tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề,… phát triển qua việc phân tích dữ liệu, xây dựng trò chơi. Đồng thời sẽ tạo giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê lập trình và sớm có định hướng nghề nghiệp tương lai.

Với những lợi ích và kỹ năng thu được từ việc học lập trình có thể thấy nếu không giúp các em tiếp cận sớm với bộ môn này có thể sẽ là điều thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa và làm giảm cơ hội phát triển thành công sau này. Tuy nhiên, không phải cũng có đủ điều kiện để theo học các khóa đào tạo lập trình hoặc trung tâm, có thể vì lý do kinh tế và thời kỳ dịch bệnh Covid bùng phát thì nay iTrainKids sẽ chỉ ra một số mẹo hay có thể giúp các em đạt hiệu quả cao trong việc tự học lập trình tại nhà.

Một số bí kíp giúp trẻ học lập trình hiệu quả

Khi bắt đầu học lập trình, việc bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi, nhất là đối với các em nhỏ ở bậc tiểu học. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy ở bên hỗ trợ con em mình trong những bước đầu để trẻ không cảm thấy áp lực, chán nản. Một số bí kíp dưới đây sẽ giúp cho việc học lập trình dễ dàng hơn, phát triển tốt hơn và hiệu quả hơn. 

Trả lời được câu hỏi: Học lập trình để làm gì?

Trước khi cho trẻ bắt đầu học lập trình hãy giúp các em đi tìm câu trả lời cho việc “Học lập trình để làm gì?” Bởi chỉ khi hiểu rõ mục đích của việc mình làm trẻ mới có thể mường tượng ra những thứ tiếp theo và dành thời gian, tập trung vào nó.

Lập trình sẽ không chỉ dừng lại ở mức độ đơn giản là lập trình website hay viết phần mềm mà nó còn có thể hướng đến nhiều ngành nghề khác như: chuyên gia công nghệ, kỹ sư IoT, người phát triển AI,… Tạo được định hướng cho trẻ sẽ mở ra con đường cho các em bước đi và giúp các em nhận biết được hành trang cần có là gì trong lập trình.

Trả lời được câu hỏi: Học lập trình để làm gì?

mũi tênXem thêm: Lập trình cho trẻ em online

Lựa chọn ngôn ngữ, phần mềm lập trình thích hợp cho trẻ mới bắt đầu

Chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp là điều rất quan trọng, quyết định đến quá trình học tập sau này. Trước hết cần xem xét đến mục đích học lập trình là gì. Sau đó để trẻ bắt đầu tiếp xúc với loại ngôn ngữ cơ bản nhất trước khi tiến vào ngôn ngữ chính phục vụ cho mục đích cuối cùng.

Ở đây, Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình thích hợp dành cho trẻ em. Kế đến là C, C++,… hoặc khó hơn một chút là Ruby, Swift, Objective-C, Java,… Bên cạnh đó, có thể cho các em tiếp cận với các loại phần mềm, ứng dụng vừa học vừa chơi như Scratch nhằm tránh trường hợp xuất hiện tâm lý chán nản, dễ bỏ cuộc ở những bước đầu.

Lựa chọn ngôn ngữ, phần mềm lập trình thích hợp cho trẻ mới bắt đầu

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Cần có sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là yếu tố cần có đối với bất kỳ môn học nào, đặc biệt là lập trình. Vì thế hãy để trẻ bắt đầu tiếp cận từ kiến thức nền tảng cơ bản trước. Sau đó mới bắt đầu từ từ tiến vào những kiến thức chuyên sâu hơn.

Đừng vội vàng bỏ qua những thứ tưởng chừng như quá cơ bản, không cần thiết. Hãy kiên nhẫn học tập, nắm chắc kiến thức từng phần có như thế con đường phát triển lập trình ở trẻ mới phát triển xa hơn mà không xuất hiện nét đứt.

Học lập trình có khó không?

Bài học nên kết hợp đan xen giữa lý thuyết và thực hành để tránh nhàm chán

Lập trình từ lâu đã gắn liền với những quan niệm viết code khô khan khiến nhiều người e sợ khi bắt đầu. Thế nên để tránh tâm lý nhàm chán, các bậc phụ huynh nên thực hiện kết hợp việc học lý thuyết và thực hành. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức qua sách vở, hãy để trẻ bồi dưỡng thêm kỹ năng qua các trò chơi.

Đây là một trong những cách hay được áp dụng khá nhiều tại các trung tâm lập trình. Không những giúp các em hứng thú hơn với việc học mà qua đó trẻ cũng có thể tự làm ra game cho riêng mình.

Lập trình game với Pygame là gì?

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Trẻ 10 tuổi có thể trở thành CODER chính hiệu

Tận dụng các website dạy lập trình miễn phí

Bên cạnh các ứng dụng, phần mềm lập trình thì cũng có rất nhiều trang web học lập trình online rất chất lượng. Hầu hết các trang web này được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc học. Có thể kể đến là: 

Code.org

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra nhằm giúp các trẻ em không có điều kiện tham gia các buổi đào tạo, khóa học chuyên nghiệp có thể tiếp cận với lập trình. Trang web này vô cùng nổi tiếng với chương trình “Hour of Code” thu hút được hàng triệu học sinh trên toàn thế giới tham gia. Code.org được hỗ trợ bởi Amazon, Facebook, Google, Infosys Foundation, Microsoft và nhiều tổ chức khác. Tại đây, phụ huynh có thể theo dõi được tiến độ học tập của con em bất kỳ khi nào với các tính năng được cung cấp.

code.org

Code Monkey

Code Monkey là trang web lập trình online được rất nhiều phụ huynh và trẻ em sử dụng. Nó chứa hệ thống giáo án chi tiết, được trình bày dễ hiểu bao gồm giáo án học cho trẻ và kế hoạch dành cho cha mẹ. Giao diện và màu sắc của trang web được bố trí đẹp mắt và sinh động, tạo được thu hút rất lớn cho trẻ. Tuy nhiên, để sử dụng các tính năng trên trang web này người dùng buộc phải trả phí.

Scratch.MIT.edu

Nói đến Scratch chắc chắn bạn nhỏ học lập trình nào cũng biết. Ngoài phần mềm offline thì Scratch còn có trang web online Scratch.MIT.edu với các chức năng tương tự. Cung cấp các tùy chọn, kỹ năng lập trình cơ bản cho trẻ mới bắt đầu học lập trình. Hơn 40 ngôn ngữ được tích hợp sẵn giúp các em có thể rèn luyện thêm khả năng ngôn ngữ. Đây là một trong những lựa chọn được lòng rất nhiều các bậc phụ huynh và trẻ em.

Như vậy, tất cả các bí kíp, mẹo hay giúp trẻ có thể học lập trình tại nhà hiệu quả đã được iTrainKids bât mí bên trên. Hy vọng, các bậc phụ huynh và các em có thể áp dụng hữu hiệu để đạt được kết quả cao nhất. Tuy nhiên, trong các bước quan trọng nhất vẫn là sự khuyến khích và động viên từ cha mẹ. Đối với các gia đình hoặc các bé muốn theo đuổi lập trình 1 cách bài bản, chuyên nghiệp hơn có thể đăng ký các lớp học lập trình online của iTrainKids tại link hoặc gọi đến Hotline: 

iTrainKids – Nơi định hình tư duy lập trình, rèn luyện kỹ năng thiết yếu và đánh thức tài năng tiềm ẩn cho trẻ.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo