0902 617 013

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất

Phát triển tư duy cho trẻ là điều bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Thế nhưng, nếu không biết cách thức dạy trẻ thích hợp có thể dẫn đến trẻ phát triển sai hướng. Cùng tham khảo qua các bí kíp dưới đây để con trẻ nhận được sự phát triển tốt nhất nhé.

Tầm quan trọng của việc phát triển tư duy cho trẻ

Tại các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ và Nhật Bản, tư duy logic nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh. Ngay từ độ tuổi học mầm non, các bé đã được bố mẹ đưa ra những phương pháp hoạt động nhằm giúp con có cơ hội phát triển tốt nhất.

Tại sao tư duy logic lại được chú trọng như thế? Bởi đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, là yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả sau này.

Thế nhưng, tại Việt Nam vấn đề phát triển tư duy logic cho trẻ vẫn chưa được nhiều cha mẹ chú trọng. Nếu bạn là một trong số đó thì đừng bỏ qua những bí kíp dưới đây.

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất

4 bí kíp hay giúp phát triển tư duy cho trẻ

Khám phá thế giới xung quanh cùng con

Rất nhiều bậc phụ huynh cứ mãi bắt con chạy đua với các chương trình dạy học ở trên trường. Mà quên mất rằng thế giới xung quanh là một “trường học” vô cùng tuyệt vời. Trẻ vốn đã rất tò mò với mọi thứ xung quanh nên cha mẹ có thể đặt ra các câu hỏi để con trả lời. Chẳng hạn như: 

  • Theo con thì bông hoa này mấy cánh?
  • Con thấy trái này có màu gì, hình dáng thế nào?
  • Con thấy đồ vật này cứng hay mềm?

Từ những đáp án đó bạn sẽ sửa lại cho con biết đúng sai ở đâu. Nhiều lần như thế trẻ sẽ ghi nhớ tất cả những kiến thức này. Hơn thế nữa, việc cùng con vui đùa với môi trường tự nhiên sẽ kích thích tính tò mò của bé, hình thành tính chủ động trong quan sát mọi việc.

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất (2)

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lớp học tư duy cho trẻ em

Không trả lời mà đặt câu hỏi ngược cho câu hỏi của con

Khi trẻ đặt quá nhiều câu hỏi thì hiển nhiên một số cha mẹ cảm thấy rất phiền. Thế nhưng, đừng né tránh câu hỏi của trẻ thay vào đó hãy kiên nhẫn trả lời bởi khi này trẻ đang thực sự muốn biết làm thế nào để làm được điều gì đó, ở đâu đó, hoặc tại sao điều gì đó xảy ra.

Tuy nhiên, bạn không nên trả lời thẳng câu hỏi trẻ đặt ra vì điều này có thể làm trẻ lười suy nghĩ nhưng hãy thử đặt ngược lại một câu hỏi khác cho trẻ.

Ví dụ cụ thể:

Khi con hỏi: “Mẹ ơi, đồ chơi này bị hư mất rồi, làm cách nào để sửa?” thì cha mẹ không nên trả lời như: “Được rồi, để đó mẹ lo”, hoặc “Tại con nghịch quá, hư rồi thì vứt vào thùng rác đi”. Những câu trả lời như thế thực sự không tốt trong việc phát triển tư duy cho trẻ. Hãy thử những câu trả lời bằng các câu hỏi ngược như: “ Vậy theo con, chúng ta nên làm gì với chúng?” Điều này sẽ khuyến khích trẻ tìm tòi và tự suy nghĩ tìm ra giải pháp.

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất (3)

Khơi dậy khả năng “đạo diễn” của trẻ

Cách tốt nhất để giúp phát triển tư duy cho trẻ là thường xuyên tham gia vào các hoạt động thúc đẩy tư duy sáng tạo cùng chúng. Nếu cha mẹ cùng con đọc sách hoặc xem phim, hãy tạm dừng chương trình ở những khoảnh khắc quan trọng và đặt câu hỏi “Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Tại sao con lại nghĩ như thế?”

Các câu hỏi thế này khuyến khích trẻ suy nghĩ và nói ra ý kiến của bản thân nâng cao khả năng suy luận và đưa ra lập luận. Thậm chí, cha mẹ có thể lặp lại việc này hàng ngày trong bất kỳ sự kiện nào của gia đình. Chẳng hạn như: “Con nghĩ bữa tiệc này nên tổ chức thế nào là hay? Tại sao?”,…

Để trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Khi con đang gặp bất kỳ khó khăn nào thì cha mẹ tuyệt đối không được giúp đỡ ngay. Thay vào đó, hãy hỏi con rằng “Con có thể làm việc này bằng cách nào?” hay “Con từng làm việc gì giống như này lúc trước chưa ?”,… Cách này buộc trẻ phải tư duy để tìm ra hướng giải quyết. Qua đó, ở những lần tiếp theo trẻ sẽ có kinh nghiệm và tự tin trong cách xử lý hơn. 

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất (4)

Cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi phát triển tư duy logic

Bên cạnh 4 bí kíp dạy trẻ tư duy cha mẹ có thể áp dụng như trên thì trò chơi là một trong những công cụ rèn luyện tư duy rất hiệu quả. Vừa học vừa chơi với nhiều câu đố hay, trò chơi xếp hình, giải mã mê cung,… góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển tư duy cho trẻ.

Trò chơi tìm hình giống nhau

Đây là một trong những trò chơi thông minh, rèn luyện trí tuệ cho trẻ. Luật chơi buộc trẻ phải quan sát kỹ lưỡng, suy đoán và ghi nhớ để hoàn thành nhiệm vụ.

Vẽ tranh

Đây là một trò chơi quen thuộc giúp trẻ nhận biết được màu sắc và áp dụng màu sắc trong thế giới thực, tăng khả năng sáng tạo và khả năng tư duy về hình ảnh. 

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất (1)

Trò chơi làm giàu vốn từ

Trò chơi này là lựa chọn hoàn hảo để giúp vốn từ phong phú và phát triển khả năng tư duy cho trẻ cách nhanh chóng. Luật chơi rất đơn giản, hãy yêu cầu trẻ nêu tên tất cả các con vật mà trẻ biết. Tiếp theo, hãy yêu cầu trẻ kể tên các con vật bắt đầu bằng chữ cái và yêu cầu trẻ đọc ra đáp án. Ví dụ như: M – con mèo, C – con chim, G – con gà…

Trò chơi tư duy

Giải ô chữ, chơi cờ, giải câu đố, sudoku, rubik, cờ vua,… là những trò chơi phát triển tư duy logic rất tốt cho trẻ.

Bằng cách xoay các cạnh của khối rubik, trẻ sẽ phải tính toán làm sao để sau phép xoay các màu sẽ hội tụ lại cùng nhau. Trò chơi này tăng khả năng tập trung và suy luận các phép tính nhanh chóng.

Tương tự, giải đố mê cung là trò chơi yêu cầu việc vận dụng trí óc sao cho các viên bi dịch chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó, trẻ cần phải suy nghĩ cách vượt qua các chướng ngại vật có trên đường đi của viên bi.

Bí kíp phát triển tư duy cho trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất (5)

Săn tìm kho báu

Tham gia trò chơi săn tìm kho báu là cơ hội tốt để trẻ được học hỏi nhiều về cách tuân thủ luật chơi, tìm ra lời giải từ các gợi ý. Qua đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Độ khó của trò chơi này có thể được điều chỉnh dựa trên độ tuổi và nhận thức của trẻ.

iTrainKids – Trung tâm phát triển tư duy cho trẻ tốt nhất

Bên cạnh những phương pháp cha mẹ tự dạy con thông qua các hoạt động thường ngày hoặc các trò chơi thì để con đến các trung tâm giáo dục STEAM là cách tốt nhanh, nhanh nhất và hiệu quả nhất cho trẻ.

Các lớp học STEAM được thực hiện bởi đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Phương pháp STEAM giúp các em có thể vừa học vừa chơi một cách thoải mái nhất nhưng vẫn đảm bảo khả năng tiếp thu kiến thức mới.

Kiến thức của 5 môn học: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán (Math) được giảng dạy theo cách “making” (chế tạo).

Xuyên suốt quá trình học tập, các em sẽ được hướng dẫn chế tạo ra các sản phẩm từ những kiến thức được học về công nghệ (ngôn ngữ lập trình, bộ xử lý, máy in 3D…), kỹ thuật (cách sử dụng các công cụ để chế tạo sản phẩm) và toán học (tính toán các giá trị chính xác để lập trình, xác định kích thước phù hợp của sản phẩm cần chế tạo…). Nhờ đó khả năng phát triển tư duy cho trẻ sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Vậy còn chần chừ gì nữa, đăng ký học thử ngay khóa học STEAM tại iTrainKids ngay hôm nay.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lớp học Steam

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo