0902 617 013

Các lợi ích mà phương pháp giáo dục Stem mang lại

Phương pháp giáo dục Stem là gì?

Phương pháp giáo dục Stem tích hợp 4 bộ môn bao gồm: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Theo “Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ” (NSTA), điểm đặc biệt của phương pháp này là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học và lồng ghép các kiến thức lí thuyết trong bối cảnh thực tiễn. Nhờ vậy, học sinh có cái nhìn vừa đa chiều vừa có tính ứng dụng cao. Năm 2013, tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Bộ Giáo dục thực hiện chiến dịch Cải tiến chất lượng giáo dục cho trẻ em Mỹ lấy nền tảng là Stem.

phương pháp giáo dục stem

mũi tênXem thêm: Stem là gì

Ở Việt Nam, phương pháp giáo dục Stem cũng đang dần được đặc biệt quan tâm. Năm 2017, chính phủ đã ra định hướng áp dụng phương pháp Stem vào chương trình phổ thông và đã thí điểm tại một số điểm. Bên cạnh đó, các trung tâm giáo dục Stem cũng là những địa chỉ cha mẹ có thể cho con theo học phương pháp này.

Các lợi ích của phương pháp Stem

Phát triển sự khéo léo sáng tạo

Sự khéo léo và khả năng sáng tạo của các bé được Stem khơi dậy,  giúp các em phát minh ra những ý tưởng và dự án mang tính đổi mới. Nếu không nhờ vào sự sáng tạo, những bước phát triển vượt bậc gần đây trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và giáo dục kỹ thuật số sẽ không thể xảy ra. Chỉ những người sáng tạo mới có thể nghĩ ra những công nghệ đột phá này, họ hiểu rằng trí não con người có thể nghĩ ra việc gì, thì việc đó sẽ có khả năng trở thành hiện thực. Điểm chung của họ là được dạy bởi một người thầy Stem tuyệt vời.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp Stem dạy cho học sinh cách giải quyết vấn đề bằng việc sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện. Khi trải nghiệm phương pháp giáo dục Stem; các em sẽ được học cách phân tích các vấn đề và lên kế hoạch để giải quyết chúng.

giáo dục stem

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học Stem

Rèn luyện sức bền bỉ

Trong các hoạt động giáo dục Stem, học sinh được học trong một môi trường an toàn, nơi mà các em có thể thoải mái thất bại rồi thử lại lần nữa. Phương pháp giáo dục Stem đề cao giá trị của sự thất bại như một công cụ giảng dạy quý giá; nó cho các em biết coi trọng thất bại; và chấp nhận nó như một phần tất yếu của quá trình học. Điều này giúp học sinh rèn luyện sự tự tin và tính bền bỉ, hai đức tính không thể thiếu để các em có thể vượt qua những khó khăn sau này. Bởi dù sao đi nữa, khó khăn và thất bại là một phần tất yếu trên con đường dẫn đến thành công.

Khuyến khích các cuộc thử nghiệm

Nếu không có một chút mạo hiểm và các cuộc thử nghiệm; rất nhiều bước tiến vĩ đại về công nghệ trong các thập kỷ vừa qua sẽ không xảy ra. Phần lớn các phát minh này khi mới đề xuất đều bị coi là viển vông; nhưng những vĩ nhân – tác giả đằng sau công trình trả lời rằng: “Hãy thử xem nào”. Chính quan điểm và cách nhìn này là điều mà giáo dục Stem; mong muốn khuyến khích trong những năm học K-12. Làm thế nào để đạt được điều đó? Bằng cách cho phép học sinh thử nghiệm và mạo hiểm một cách an toàn trong các hoạt động học tập.

Khuyến khích làm việc nhóm

Phương pháp giáo dục Stem có thể áp dụng cho các học sinh ở tất cả các trình độ. Những học sinh có trình độ khác nhau; vẫn có thể làm việc trong cùng một nhóm để giải quyết các vấn đề; ghi chép dữ liệu, viết báo cáo, thuyết trình và hơn thế nữa. Kết quả là những em học sinh được hợp tác với nhau; và cùng phát triển trong môi trường yêu cầu khả năng năng làm việc nhóm cao.

Khuyến khích áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Trong phương pháp giáo dục Stem, học sinh được dạy những kĩ năng có thể áp dụng vào cuộc sống thực. Điều này làm động lực để các em học, vì các em biết là các kĩ năng này có thể được sử dụng ngay lập tức để giúp cuộc sống của các em và gia đình trở nên tốt hơn. Khả năng áp dụng kiến thức vào các nhiệm vụ thực tiễn; sẽ là một công cụ đắc lực cho các em trong môi trường làm việc sau này.

phương pháp giáo dục steam

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Trung tâm giáo dục Stem

Khuyến khích sử dụng công nghệ

Giáo dục Stem dạy cho trẻ sức mạnh của công nghệ và các phát minh. Vì thế, khi trẻ được tiếp cận một công nghệ mới; các em sẽ sẵn sàng đón nhận chúng thay vì do dự hay lo sợ. Điều này sẽ giúp các em có được lợi thế lớn; trong một môi trường toàn cầu đang ngày càng trở nên công nghệ hóa.

Khuyến khích sự thích nghi

Để thành công trong cuộc sống; học sinh cần khả năng áp dụng những kiến thức được học vào các tình huống khác nhau. Phương pháp giáo dục Stem dạy các em khả năng áp dụng các khái niệm được học một cách phù hợp tùy vào vấn đề được đưa ra.

Tính giải trí cao

Học với robot là một cách học đầy thú vị.

Tính cạnh tranh vừa sức

Học sinh trải nghiệm thành công cũng như thất bại qua các cuộc thi đấu robot. Thông qua đó, các em phát triển trí tuệ một cách lành mạnh.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo