0902 617 013

Các lỗi thường gặp trong phần mềm lập trình Scratch

Khi sử dụng phần mềm Scratch lập trình chắc chắn các em sẽ thường xuyên gặp phải một số lỗi sai khiến chương trình không chạy được hoặc cho chạy ra sai kết quả. Hôm nay iTrainKids sẽ chỉ ra một vài lỗi sai thường gặp và cách “phá giải” các lỗi này.

Lỗi thứ nhất: Nhầm lẫn các thành phần cơ bản

Nhầm lẫn giữa các thành phần cơ bản là lỗi thường gặp nhất khi trẻ sử dụng phần mềm lập trình Scratch. Cụ thể là giữa 3 thành phần Sprite, Backdrop và Costume. Tuy có chức năng khác nhau nhưng lại tồn tại điểm tương đồng nên chúng dễ gây nhầm lẫn.

Vì thế, để tránh những nhầm lẫn này khi sử dụng phần mềm lập trình Scratch cách tốt nhất là hiểu rõ 3 thành phần này. Chốt lại những điểm sáng của chúng để trẻ dễ nhớ như sau:

– Sprite ở đây có thể hiểu tạm là nhân vật. Mỗi một nhân vật sẽ được lập trình độc lập với nhau và mỗi project có thể có nhiều hơn 1 nhân vật. 

– Costume là phục trang của nhân vật. Tưởng tượng giống như con người chúng ta vậy, mỗi người sẽ có nhiều bộ quần áo khác nhau. Tương tự thế, 1 nhân vật ở Sprite sẽ có nhiều costume.

– Backdrop đơn giản hơn, nó thể hiện ý nghĩa đúng như tên gọi là hình nền. Mỗi project sở hữu nhiều hình nền khác nhau cũng giống như ta thường thấy trong 1 trò chơi sẽ có nhiều level, mỗi level tương ứng với backdrop khác nhau.

Các lỗi thường gặp trong phần mềm lập trình Scratch (4)

mũi tên Xem thêm: Phần mềm Scratch là gì

Lỗi thứ 2: Nhóm câu lệnh chuyển động Motion

Hướng của nhân vật là lỗi phổ biến đứng thứ hai mà trẻ hay mắc phải trong khi thực hành lập trình trên phần mềm Scratch. Để tránh lỗi này, các em hãy ghi nhớ các hướng dẫn cơ bản như sau

– Bên phải: 90

– Bên trái: -90

– Xuống dưới: 180

– Lên trên: 0

Bên cạnh đó, tung độ và hoành độ cũng cần được xác định rõ.

– Tung độ Y: di chuyển lên trên và xuống dưới, càng lên trên số càng lớn và ngược lại càng xuống dưới số càng nhỏ.

– Hoành độ X: di chuyển sang trái và sang phải, càng sang trái thì số càng nhỏ và ngược lại càng sang phải thì số càng lớn.

Nhầm lẫn giữa Change và set

– Change: thực hiện khi muốn thay đổi X hoặc Y theo một lượng nào đó

– Set: đặt cho X và Y bằng bao nhiêu ngay từ đầu

Các lỗi thường gặp trong phần mềm lập trình Scratch (2)

Lỗi thứ 3: Nhóm câu lệnh Looks

Một số trẻ không rõ nghĩa tiếng Anh sẽ thường gặp nhầm lẫn giữa Switch và Next. Thế nên cách nhớ đơn giản nhất cho các em là chỉ cần ghi nhớ duy nhất Next thôi. Bởi từ này xuất hiện phổ biến, dễ đọc và dễ nhớ hơn.

Còn lại Switch các em chỉ cần phủ định lại nghĩa của Next là xong. Next là chuyển sang trạng thái kế tiếp thì Switch là đứng yên, giữ nguyên cố định trạng thái hiện tại.

Các lỗi thường gặp trong phần mềm lập trình Scratch (1)

mũi tên Xem thêm: Hướng dẫn lập trình Scratch

Lỗi thứ 4: Nhóm câu lệnh Event

Tương tự như lỗi thứ 3, lỗi trong nhóm câu lệnh Event xuất hiện nhiều khi trẻ không để ý hoặc chưa rành rọt nhiều trong tiếng Anh. Nổi bật là lỗi xảy ra trong lệnh Repeat và Stop. Cụ thể như sau:

– Repeat 10: có nghĩa là hành động sẽ chỉ lặp lại đúng 10 lần và ngừng.

– Repeat until thì khác. Nó sẽ lặp lại liên tục không giới hạn số lần cho đến khi điều kiện cụ thể xuất hiện. 

– Stop all: dừng lại tất cả.

– Stop this script: chọn khi chỉ muốn dừng duy nhất kịch bản đang sử dụng.

– Stop other script in sprite: dừng các kịch bản còn lại của nhân vật này ngoại trừ kịch bản đã chọn.

Lỗi thứ 5: Nhóm câu lệnh Operators

– And: chỉ nên sử dụng khi các em muốn áp dụng 2 điều kiện đồng thời, tức nhân vật sẽ thực hiện cùng lúc cả hai.

– Or: được sử dụng khi trẻ chỉ muốn sử dụng 1 trong 2 điều kiện cho nhân vật, tức nhân vật sẽ chỉ thực hiện điều kiện này hoặc điều kiện kia.

Các lỗi thường gặp trong phần mềm lập trình Scratch (3)

Nếu còn hay gặp lỗi nào trong quá trình sử dụng phần mềm lập trình Scratch, các em hoặc phụ huynh hãy cho iTrainKids biết ở bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé. 

Đừng quên đăng ký tham gia khóa học thử miễn phí tại iTrainKids để trẻ có cơ hội trải nghiệm thêm nhiều điều hay ho và thú vị trong lập trình.

mũi tên Xem chi tiết: Khóa học lập trình Scratch

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo