0902 617 013

Cách chọn phần mềm lập trình căn bản cho trẻ em

Chọn được phần mềm, ứng dụng lập trình căn bản cho trẻ em là điều không hề dễ dàng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ, quyết định đến niềm yêu thích dành cho lập trình. Nếu chưa biết chọn phần mềm nào thì đừng bỏ qua bài viết này của iTrainKids nhé. Nội dung dưới đây sẽ giúp trẻ và các bậc phụ huynh tìm ra lựa chọn thích hợp nhất cho trẻ trước khi bắt đầu nhập môn.

1. Scratch – Phần mềm lập trình căn bản cho trẻ em được nhiều người tin dùng nhất

Khi nói về những lập trình cơ bản dễ học dành cho trẻ em thì không thể bỏ qua Scratch. Phần mềm lập trình này được ra đời từ phòng lab của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts – Hoa Kỳ). Hiện tại, nó được sử dụng rất phổ biến tại các lớp học lập trình, là lựa chọn thích hợp cho trẻ có độ tuổi từ 8 – 16.

Với nhiều tài liệu hướng dẫn học tập cùng cộng đồng người dùng đông đảo trên toàn thế giới, lập trình căn bản cho trẻ em Scratch càng trở thành lựa chọn ưu tiên khi trẻ mới bắt đầu học lập trình. Không chỉ dừng lại ở khái niệm và kiến thức cơ bản, phần mềm này còn có những bài tập nâng cao dành cho các em muốn học lập trình chuyên sâu.

Sử dụng giao diện trực quan với nhiều hình khối sắc màu bắt mắt thay cho câu lệnh khó khăn, Scratch dễ dàng hỗ trợ các em tạo ra sản phẩm game hoặc ứng dụng cho riêng mình. Qua các thao tác kéo thả khối lệnh tương ứng, nhân vật, mức độ và nền của trò chơi sẽ chuyển động thay đổi tương ứng. Tại đây, trẻ cũng có thể tùy thích lựa chọn những thứ có sẵn trong Scratch hoặc tự tạo ra bằng cách chỉnh sửa trên tài nguyên có sẵn.

Đặc biệt, các em có thể đăng thành quả game của mình lên mạng để mọi người có thể truy cập và tham gia vào các trò chơi đó. Nếu may mắn trò chơi có thể được các công ty lớn chú ý đến phát triển thành ứng dụng game trải nghiệm có trả phí và nổi tiếng toàn cầu.

mũi tênXem thêm: Khóa học lập trình Scratch

Lớp học lập trình Scratch tại iTrainKids

Để có thể làm quen nhanh nhất với Scratch, phụ huynh có thể để con trải nghiệm lớp học lập trình căn bản cho trẻ em được tổ chức miễn phí vào thứ 7 hàng tuần tại iTrainKids dưới hình thức học online nhằm bảo vệ sức khỏe mọi người trong mùa dịch.

2. Stencyl

Stencyl là phần mềm cơ bản được viết riêng cho trẻ chưa có kinh nghiệm về lập trình với mục đích giúp ích trong việc tạo ra các loại game 2D mà không cần biết viết mã. Nó cung cấp các công cụ trực quan và toàn diện để trẻ có thể kéo thả dễ dàng trong thời gian ngắn. Điểm này khá tương đồng với Scratch. Tuy nhiên, ở cấp độ cao hơn, trẻ cũng có thể tự viết đoạn mã cho riêng mình với các lớp tùy chỉnh và thư viện bên ngoài.

Sau khi hoàn thành trò chơi cho riêng mình trẻ có thể xuất bản chúng lên các hệ điều hành như Windows, Android và iOS mà không cần mã hóa. Tuy nhiên, ứng dụng lập trình căn bản cho trẻ em này chỉ thích hợp trong việc sản xuất ra ra trò chơi đơn giản có quy mô nhỏ.

Phần mềm lập trình Stencyl

3. Swift Playground – Lập trình căn bản cho trẻ em đến từ Apple

Swift được sở hữu và phát triển bởi Apple. Ngôn ngữ lập trình này vô cùng nổi tiếng trong việc thiết kế các trò kế các trò chơi sử dụng trên hệ điều hành iOS. Độ tuổi thích hợp để trẻ có thể học ngôn ngữ này rơi vào khoảng trên 10 tuổi.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình Swift, trẻ nên làm quen trước với Swift Playground. Đây là ứng dụng lập trình căn bản cho trẻ em được Apple thiết kế miễn phí giúp các em từng bước làm quen với ngôn ngữ Swift. Trong ứng dụng này cũng chứa nhiều bài hướng dẫn cách lập trình. Chỉ cần đọc và làm theo hướng dẫn cũng như cố gắng hoàn thành bài tập được đưa ra thì trẻ có thể nhanh chóng thành thạo Swift Playground và bắt đầu tiến hành học Swift cách chính thức.

Phần mềm lập trình Swift

4. Alice

Alice là một ứng dụng lập trình căn bản cho trẻ em được thiết kế với hình ảnh 3D (không gian 3 chiều). Alice được phát triển bởi đại học danh tiếng Carnegie Melon University (Pennsylvania). Phần mềm này tương đối cao cấp hơn những phần mềm trước bởi nó đươc dùng để dạy ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn với việc có thể chuyển đổi các khối lệnh sang dạng câu lệnh như trong Java. Do đó, độ tuổi thích hợp để theo học Alice thường là trẻ từ 10 tuổi trở lên đã nắm được một số kiến thức cơ bản về lập trình.

Phần mềm lập trình Alice

mũi tênXem thêm: Lập trình Alice

Một số phần mềm lập trình căn bản cho trẻ em khác

Blockly

Bên cạnh Scratch thì Blockly cũng được các bậc phụ huynh đánh giá là một trong những phần mềm trợ giúp việc học lập trình căn bản cho trẻ em. Nó được Google phát triển dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình cơ bản Scratch. Tuy nhiên, Blockly chỉ thích hợp đối với trẻ 10 tuổi trở lên. Bởi những kiến thức tại đây đa phần đều khó nhằn hơn so với Scratch. Các dòng lệnh trong Scratch sẽ được chuyển đổi thành Javascript, Python, PHP hoặc Dart tương ứng với trình độ lập trình chuyên sâu hơn.

Phần mềm lập trình Blockly

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: 4 lý do Python là ngôn ngữ lập trình nên học đầu tiên cho người mới

Kodu

Kodu là ứng dụng được phát triển bởi Microsoft, được sử dụng để thiết kế các loại game 3D. Phần mềm ập trình căn bản cho trẻ em này rất thích hợp sử dụng trên máy tính để bàn, laptop sử dụng hệ điều hành Windows hoặc máy chơi game Xbox260. Tuy nhiên, Kodu chỉ thực sự miễn phí khi sử dụng trên Windows. Sử dụng giao diện trực quan để kiểm soát nhân vật và hành vi tương ứng,  Kodu có thể là bạn đồng hành với trẻ có độ tuổi từ 8 – 14.

Phần mềm lập trình Kodu

Hy vọng với 6 loại lập trình căn bản cho trẻ em vừa được iTrainKids giới thiệu bên trên, các bậc phụ huynh có thể chọn ra phần mềm thích hợp nhất tương ứng với mong muốn và trình độ hiện tại của trẻ dựa trên đặc điểm của chúng. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngại liên hệ với đội ngũ của iTrainKids để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo