0902 617 013

Có nên cho trẻ học lập trình

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, không chỉ có những nước phát triển mà trên toàn thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại 4.0. Vì vậy, việc học lập trình không còn quá lạ lẫm với mọi người, kể cả với trẻ em. Lập trình là một điều mà các bậc cha mẹ nên quan tâm trong thời đại hiện nay thay vì các môn học ngoại khóa phổ thông. Còn lý do vì sao, iTrainKids Việt Nam xin chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Có nên cho trẻ học lập trình hay không?

Các bậc cha me nên biết rằng lập trình là “ngôn ngữ chung” của cả thế giới và con số người biết sử dụng ngôn ngữ ngày càng dần tăng lên. Tất nhiên trong những người biết sử dụng ngôn ngữ lập trình hiện nay có cả trẻ em. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể dạy lập trình sớm cho trẻ em để có thể giúp các em thỏa mãn niềm khao khát, làm quen dần và tốt cho sự phát triển sau này.

Có nên cho trẻ học lập trình

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Trên thế giới có rất nhiều cuộc kiểm nghiệm dành cho câu hỏi trẻ em có nên học lập trình hay không. Một số bộ phận cho rằng trẻ em cần học nhiều thứ cần thiết hơn lập trình, ép trẻ em học lập trình có thể khiến chúng sợ hãi công nghệ và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, nhất là khi công nghệ ngày càng cần thiết.

Thế nhưng, chúng ta đều biết rằng trẻ sẽ không bao giờ học nếu trẻ không thích thú và đam mê, ngoài ra việc học lập trình cũng không ảnh hưởng đến công việc vui chơi hoạt động thể chất thường ngày, và lập trình cho trẻ em sẽ không hoàn toàn là những dòng code, những thuật toán cực kì khó nhằn và phức tạp. Do đó, thay vì đưa điện thoại, máy tính bảng cho trẻ thì hãy dạy trẻ lập trình sẽ đem lại nhiều hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Lợi ích khi trẻ học lập trình

Hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh

Hầu hết chúng ta không biết về xuất phát điểm để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh, mạng xã hội một trò chơi điện tử. Kiến thức lập trình cơ bản có thể thay đổi cách chúng ta tương tác với các công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những kiến thức này cho phép các bé hình thành nên thói quen tư duy logic từ rất sớm, và giúp ích nhiều cho các tình huống trong cuộc sống sau này.

Nhu cầu về nghề lập trình trong tương lai

Theo bls.gov, 67% trong số tất cả các công việc liên quan đến STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) là về máy tính. Tuy nhiên, theo khảo sát của nces.ed.gov chỉ có 10% sinh viên tốt nghiệp STEM theo ngành Khoa học Máy tính. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng về nhân lực có kỹ năng và kiến thức trong ngành này:

Học lập trình sẽ tăng tỷ lệ cược của trẻ trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau này, đặc biệt là trong một thế giới nơi các công việc liên quan đến máy tính đang phát triển ở mức cao gấp đôi.

Lập trình đã nhanh chóng trở thành một kỹ năng quan trọng và Code.org cũng chỉ ra rằng các chuyên ngành khoa học máy tính có thể kiếm được hơn 40% so với sinh viên học các ngành khác.

Lợi thế cạnh tranh khi nộp đơn du học

Như đã nói ở trên, kỹ năng lập trình đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Vì vậy khi các bé sở hữu kỹ năng này; họ ngay lập tức trở nên nổi trội hơn trong mắt các trường đại học tiềm năng; khi so sánh với những người có cùng GPA hay IELTS khác. 

Code là một niềm vui

Mặc dù lập trình dựa trên logic, nhưng nó cũng là một hoạt động cực kỳ sáng tạo. Nếu các bé biết cách viết mã; họ có thể phát triển các ứng dụng, trò chơi video, trang web và hơn thế nữa. Với những người lập trình viên; lập trình có thể gây stress khi gặp phải những việc không thể tìm ra cách giải pháp. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn, với những bạn trẻ; lập trình có thể coi là niềm vui khi thấy kết quả tạo nên từ những dòng code của mình.

Có nên cho trẻ học lập trình

Code giúp tăng sự sáng tạo

Khi trẻ học một ngôn ngữ, trẻ sẽ sử dụng nó để thể hiện bản thân. Điều tương tự cũng xảy ra với việc học lập trình. Thay vì chỉ đơn giản là chơi một trò chơi hoặc sử dụng một ứng dụng; các bé có thể sáng tạo ra trò chơi hoặc các trang web của riêng mình. Với những kiến thức mới mà trẻ học được; nó sẽ thôi thúc các bé làm ra một sản phẩm nào đó mang tính ứng dụng ít nhất là với riêng bạn. Từ đó, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy hơn bao giờ hết.

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi các bé viết code, chúng sẽ gặp các vấn đề phức tạp và được học cách chia chúng thành các phần nhỏ hơn để giải quyết. Theo Dan Crow, CTO của SongKick giải thích: “Tư duy lập trình dạy cho bạn cách giải quyết các vấn đề lớn bằng cách chia nhỏ chúng thành một chuỗi các vấn đề nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.” Tư duy logic này là một công cụ mạnh mẽ trong trường học, công việc và cuộc sống.

Trẻ em học lập trình từ mấy tuổi là hợp lý?

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh quyết định cho con em mình; tham gia vào các khóa học lập trình cho trẻ em. Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra là trẻ em học lập trình từ mấy tuổi là hợp lý cho các khóa học này.

Theo khảo sát gần đây của csedu.gallup.com, 91% các vị phụ huynh muốn con em mình được học lập trình, và 93% bố mẹ cảm thấy việc học lập trình là cần thiết trong mỗi trường học. Một khảo sát khác cũng chỉ ra tỉ lệ học sinh trung học muốn học code là rất cao; chiếm 54% những môn học được các bạn nhỏ yêu thích.

Trẻ em học lập trình từ mấy tuổi là hợp lý

Các CTO của trang web dạy lập trình cho trẻ Tynker; đã có một cuộc thăm dò với nhóm Hiệp hội Công nghệ Giáo dục Quốc tế (ISTE) trên LinkedIn; về vấn đề nên giới thiệu các kỹ năng lập trình cho trẻ ở độ tuổi nào?

Đây là kết quả thăm dò ý kiến (trên tổng số 168 người để lại ý kiến):

Trẻ em học lập trình từ mấy tuổi là hợp lý

Nhìn chung, không có một quy định nào về độ tuổi bắt đầu học lập trình. Tuy nhiên, gần 75% số người được hỏi đều cho rằng học sinh nên học viết code từ tiểu học. Điều này có ý nghĩa khi học một ngôn ngữ lập trình rất giống với việc học một ngôn ngữ thực tế: càng sớm, càng tốt.

lớp học lập trình cho trẻ em tphcm

Các bậc cha mẹ biết rõ con em mình thích gì và muốn gì; chắc chắn ai cũng mong muốn tạo tiền đề cho con em mình phát triển tốt nhất. Với những bạn nhỏ yêu thích máy tính;, mong muốn sáng tạo ra những chương trình cho riêng mình; thì các bé tham gia vào lớp học lập trình cho trẻ em là sự lựa chọn rất tốt.

Các chương trình học lập trình hiện nay cho trẻ em; thường được thiết kế một cách chuyên nghiệp và phù hợp; để trẻ em có thể đưa ra những ý tưởng của mình; bộc lộ khả năng sáng tạo và tư duy logic phát triển… Không chỉ là những câu lệnh phức tạp khô khan và những hình ảnh trực quan sinh động; sẽ khiến trẻ em thích thú với việc học lập trình. Một đơn vị triển khai và cho ra những khóa học lập trình phù hợp cho trẻ nhỏ; nổi bật hiện nay chính là iTrainKids Việt Nam.

iTrainKids Việt Nam là đơn vị đào tạo về lập trình cho trẻ em lâu đời và uy tín hiện nay. Cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; xuất sắc và tận tâm với học viên chinh là điểm cộng dành cho các phụ huynh ưu ái quan tâm; khi tìm trung tâm cho trẻ em học lập trình. Bạn sẽ tìm thấy một lộ trình học tốt nhất và thời gian học phù hợp; dành cho khóa học lập trình cho trẻ em đang triển khai của iTrainKids.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo