0902 617 013

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

Học lập trình bắt đầu từ đâu? Là câu hỏi, thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bởi thế giới lập trình dường như quá mới mẻ, có nhiều thứ khiến trẻ và ngay cả các bậc cha mẹ cũng bối rối. Nếu đang trong trạng thái này thì những chia sẻ sau đây ít nhiều sẽ giúp được bạn.

Lập trình là gì?

Lập trình là việc sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình tạo ra các bản hướng dẫn làm việc cho máy tính, phần mềm. Tất cả những ứng dụng và chức năng thực tế đó đều được tính toán và thực hiện tỉ mỉ. Những người thực hiện công việc đó được gọi là lập trình viên.

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

Học lập trình bắt đầu từ đâu thường có câu trả lời đơn giản mà mỗi người chúng ta rất dễ bắt gặp đó là cần học thật giỏi kiến thức lập trình từ căn bản đến mức nâng cao. Nhưng thực chất quá trình học tập chi tiết diễn ra như thế nào?

Qua kinh nghiệm của các chuyên gia lập trình thì việc học lập trình không có nhiều sự khác biệt khi học các ngôn ngữ lập trình. Quan trọng là học được cách giải quyết vấn đề, cách tư duy logic về thuật toán để gỡ rối, kỹ năng giải thuật, cấu trúc dữ liệu,… Cho đến hiện nay, tất cả các ngôn ngữ lập trình, phần mềm hoặc các ứng dụng đều dùng tư tưởng lập trình hướng đến đối tượng. Chính vì thế, khả năng tư duy trong bộ môn này là yếu tố quan trọng nhất trước khi chính thức bắt đầu học lập trình. Một khi đã học được lối tư duy giải quyết vấn đề thì học lập trình sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

mũi tênXem thêm: Học lập trình có khó không

Chọn ngôn ngữ lập trình

Đối với người mới bắt đầu thì Python là ngôn ngữ lập trình vô cùng thích hợp. Nó được thiết kế với ưu điểm dễ học, dễ ghi nhớ, có cấu trúc rõ ràng, hình thức thân thiện cho phép người dùng viết code với số lần gõ phím ít nhất. Đặc biệt, hiện nay Python là ngôn ngữ lập trình được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Bên cạnh đó, Python còn có những ưu điểm nổi trội khác như:

  • Mã nguồn mở, miễn phí hoàn toàn. So với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Python cung cấp miễn phí tất cả phần mềm, chương trình. Mã nguồn mở cùng cộng đồng người dùng đông đảo giúp người mới bắt đầu giải đáp được mọi thắc mắc cũng như nhanh chóng cập nhật xu hướng, cải tiến kỹ năng.
  • Tương thích trên nhiều nền tảng. Có thể sử dụng Python trên nhiều hệ điều hành như: Windows, MacOS, Linux.
  • Khả năng nhúng và mở rộng. Python kết hợp được với các ngôn ngữ lập trình khác để phát triển thành những ứng dụng có tính phức tạp bậc cao. 
  • Tự động chuyển đổi code: Trong Python, người dùng sẽ không cần lo lắng về vấn đề quản lý bộ nhớ hay dọn dẹp dữ liệu bởi nó có thể tự động chuyển code sang ngôn ngữ của máy tính.

Sau khi đã chọn được loại ngôn ngữ lập trình cũng như xác định rõ mục tiêu của việc học lập trình thì vấn đề thắc mắc cho câu hỏi học lập trình bắt đầu từ đâu cũng được giải quyết.

Trẻ học lập trình Python có thể làm được gì?

mũi tênXem thêm: Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu học lập trình

Học chậm nhưng chắc

Học lập trình bắt đầu từ đâu? Việc bắt đầu học lập trình chắc chắn sẽ không đơn giản bởi đây là môn học không thể học trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Có thể ban đầu, các kiến thức cơ bản rất dễ tiếp thu nhưng càng về sau kiến thức sẽ càng được nâng cao và độ khó cũng tăng cao hơn rất nhiều. Vì thế, người học không nên có tâm lý chủ quan. Đặc biệt phải rèn luyện, xây dựng được sự kiên trì, đam mê để không bị bỏ dở giữa chừng.

Cần duy trì luyện tập mỗi ngày

Học lập trình cũng tương tự như việc học từ vựng trong tiếng Anh vậy. Nếu muốn ghi nhớ chúng lâu nhất và chính xác nhất thì phải viết đi viết lại rất nhiều lần. Tuy nhiên, việc lặp lại việc viết code không chỉ đơn giản là copy-paste mà thay vào đó, cần tự gõ từng câu lệnh một. Mỗi lần như thế sẽ giúp việc ghi nhớ tốt hơn. hãy tự gõ các dòng code mỗi lần nhập. Mỗi lần gõ là mỗi lần ghi nhớ giúp bạn học lập trình tốt hơn.

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

Học phải đi đôi với hành

Trong bất kỳ ngành nghề nào thực hành là cơ hội giúp chúng ta có thêm nhiều kỹ năng làm việc tốt. Lập trình cũng thế. Cho dù có thông minh đến mấy đi chăng nữa nhưng nếu không chịu thực hành viết code, chỉ đăm đăm vào kiến thức trên lý thuyết thì tất cả chỉ dừng lại ở nơi mới bắt đầu. 

Đầu tiên, hãy tự viết code theo những gì chúng ta được học và hiểu. Nếu có lỗi sai hãy tìm kiếm video hướng dẫn hoặc nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên hoặc những người có kinh nghiệm để nhận được chỉ dẫn và tự khắc phục chúng. Cách làm này chắc chắn sẽ giúp người học tiến bộ rất nhanh.

Là một trong những ngành hot nhất hiện nay, lập trình đang là lựa chọn được rất nhiều học sinh, sinh viên theo đuổi. Hy vọng với những chia sẻ bên trên, iTrainKids đã phần nào giúp các bậc cha mẹ & trẻ giải đáp được thắc mắc học lập trình bắt đầu từ đâu cũng như hình dung được con đường trong tương lai. Hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ tiếp theo.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Các bước để học lập trình cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo