0902 617 013

Học lập trình có khó không?

Học lập trình có khó không? Là câu hỏi không những được nhiều cô cậu học sinh trung học quan tâm mà nó còn là thắc mắc chung của rất nhiều bậc phụ huynh có con cái đam mê công nghệ hoặc đang muốn định hướng cho con theo ngành nghề này. Để trả lời chính xác, hãy theo chân iTrainKids giải đáp từng điều một trong nội dung bên dưới nhé.

Lập trình viên là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ công việc lập trình ở đây là làm gì? Trên thực tế, lập trình viên là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết ra các phần mềm, ứng dụng và chương trình trên máy tính. 

Với nhiệm vụ công việc như thế, rất nhiều người khi nhìn vào đều có chung suy nghĩ lập trình viên là những người siêu thông minh. Nhưng thực chất không phải như thế. Bởi có rất nhiều lý do cấu thành 1 lập trình viên giỏi và thông minh chỉ là một trong những yếu tố đó.

Lập trình viên là gì?

Học lập trình viên có khó không?

Khi nhìn vào những dòng code dài đằng đẵng chằng chịt con số trong các loại ngôn ngữ lập trình, ắt hẳn các bậc cha mẹ ít nhiều cũng cảm thấy đây là bộ môn quá khó so với con trẻ, chỉ những trẻ thông minh, trầm tính mới có thể tiếp thu được. 

Thực tế đã chứng minh ai cũng có thể học được ngành này với điều kiện cần là chỉ số IQ >= 85 và có một chiếc máy tính, một vài quyển giáo trình, tốt nữ thì đến lớp đào tạo bài bản là được. Tất nhiên, yếu tố quyết tâm và sự đam mê mới là điều kiện đủ để tạo nên một lập trình viên xuất sắc.

Có hơn 90% trẻ học lập trình sẽ rất hoảng loạn khi mới bắt đầu tiếp xúc với các loại ngôn ngữ lập trình. Để khắc phục điều đó đại học MIT hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và phát triển ra phần mềm Scratch hỗ trợ trẻ em học lập trình hiệu quả nhất. Thay vì cảm thấy sợ và chùn bước trước những dòng lệnh rắc rối thì trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều trong việc sử dụng các khối lệnh màu sắc tạo nên nhân vật trong phần mềm dựa trên sở thích cá nhân.

Học lập trình có khó không?

mũi tênXem thêm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Lợi ích khi trở thành một lập trình viên?

Dễ có được việc làm đúng ngành

Rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay khi nghe con nói đến lập trình sẽ đặt ngay câu hỏi “Học xong mai mốt làm gì?” “Học lập trình có khó không?”. Điều này cũng vô tình khiến con trẻ không dám tự tin theo đuổi ngành nghề yêu thích. 

Thế nhưng, xã hội ngày càng phát triển với sự bùng nổ của các thiết bị thông minh như: smartphone, máy tính thông minh, robot,… kéo theo hàng ngàn nhu cầu giải trí trên thế giới mạng thì ắt hẳn các công ty công nghệ sẽ luôn tìm kiếm những lập trình viên sáng tạo làm ra các ứng dụng thỏa mãn nhu cầu của người dùng. 

Bên cạnh đó, các nhà máy tự động hóa đang phát triển mạnh mẽ, giải pháp an ninh mạng ngày càng được chú trọng thì các lập trình viên giỏi sẽ luôn luôn trong tình trạng được săn đón ráo riết.

Học lập trình tăng cơ hội có việc làm

Mức lương cao

Từ năm 2020 với dịch covid bùng nổ, ngành lập trình trở nên hot hơn bao giờ hết. Rất nhiều công ty đăng tuyển dụng lập trình viên nhưng không thể có được bất kỳ nhân sự nào mặc dù đã đưa ra nhiều chính sách phúc lợi tốt và trả lương cao. Bởi nhóm ngành IT tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang bị thiếu hụt trầm trọng. Tình thế này buộc các công ty phải có chính sách lương, thưởng tốt để thu hút, hoặc giữ chân các nhân sự IT chất lượng ở lại gắn bó. Đây là điểm sáng rất lớn của ngành lập trình viên so với những ngành nghề khác. 

Làm việc ở nhiều nơi trên thế giới

Học lập trình có khó không? Thưa không, thậm chí lập trình là một nghề “toàn cầu” giúp lập trình viên trở thành công dân quốc tế. Tại sao ư? Bởi một trang web được lập trình tại Việt Nam cũng giống như một trang web được lập trình tại Mỹ, Úc, Canada hoặc các nước khác. 

Đây cũng là công việc lý tưởng trong thời đại dịch do lập trình viên có thể làm việc từ xa miễn sao đảm bảo tiến độ. Họ có thể ở nhà tại quê hương Việt Nam nhưng lại nhận lương từ đất nước xứ sở sương mù. Đây cũng là lý do khiến ngành nghề này có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay.

Lập trình viên có thể làm việc ở mọi quốc gia

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Các bước để học lập trình cho trẻ em

Cơ hội phát triển rộng mở

Khởi đầu, lập trình viên có thể là những người làm thuê cho doanh nghiệp. Thế nhưng một vài năm sau có thể họ sẽ phát triển thành CTO của bất kỳ startup công nghệ nào đó nhờ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra.

Thêm nữa, các lĩnh vực của lập trình rất rộng, không những gói gọn ở những ngành thường thấy như: lập trình web, lập trình ứng dụng di động mà còn có ngành: lập trình ứng dụng máy tính, lập trình thiết bị điện tử, lập trình ô tô, lập trình máy CNC,… Chưa kể mỗi lĩnh vực trên lại có thể chia nhỏ thành nhiều nhánh khác.

Lựa chọn môi trường học lập trình tốt nhất cho trẻ

Học lập trình viên có khó không? Sẽ không khó nếu như cha mẹ chọn được cho con môi trường họp tập tốt. Những nơi như thế sẽ có các phương pháp giảng dạy hấp dẫn, thu hút và giúp trẻ dễ làm quen với môn học này hơn. 

Hãy cho trẻ đến với iTrainKids – Chúng tôi cam kết đem đến cho các em những kiến thức lập trình bổ ích nhất. Với hệ thống đào tạo chuyên nghiệp, đội ngũ giáo viên cao cấp, phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp. 

Trong giờ học, các em sẽ được sử dụng thiết bị phần cứng và phần mềm miễn phí tại trung tâm. Giáo trình học được đồng bộ với hệ thống đào tạo iTrain tại Malaysia đảm bảo giờ học chất lượng.

Sau khóa học, không những kiến thức và kỹ năng về lập trình được nâng cao mà các kỹ năng khác như: tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm cũng được rèn luyện và nâng cấp.

Học lập trình không khó khi lựa chọn iTrainKids.

mũi tênXem thêm: Lớp học lập trình cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo