0902 617 013

Làm sao trở thành “ Vua công nghệ” trong thời đại 4.0

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số ngày càng khiến công nghệ thông tin và đặc biệt ngành lập trình tăng trưởng mạnh mẽ. Chính vì thế,  trong tương lai sẽ rất cần nguồn nhân lực dồi dào để đáp ứng nhu cầu xã hội. Và lập trình viên được ví như “vua” đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nhờ những tỷ phú công nghệ như Mark Zuckerberg (Facebook), BillGate (Microsoft) đã tạo nên sức hút của ngành này.  Tại Việt Nam, phải kể đến thành công của lập trình viên Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird. Flappy Bird ra đời đã nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng trò chơi và trở thành hiện tượng thế giới. Hay Nguyễn Lương Bằng, cha đẻ của Freaking Math – game dẫn đầu bảng xếp hạng các trò chơi ăn khách nhất của Apple tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo đuổi được lĩnh vực nổi trội và khô  này. Vì để trở thành một lập trình viên cũng phải đòi hỏi những yếu tố nhất định. Vậy để trở thành “Vua công nghệ ” trong thời đại 4.0, các bạn trẻ cần phải có  yếu tố nào? Cùng iTrainKids tìm hiểu ngay nhé!

1.   Niềm đam mê công nghệ

Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, bạn không chỉ cần phải kiến thức chuyên môn mà bạn cần phải có niềm đam mê và sự yêu thích. Đặc biệt môi trường làm việc khô khan và thiếu sức sống, phải ngồi hàng giờ trước máy tính để giải quyết công việc. Nếu không có đam mê và động lực thì sẽ rất khó để có thể làm việc lĩnh vực công nghệ thông tin. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được những căng thẳng và áp lực trong công việc. Chính vì vậy, chúng ta nên khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ cho các bạn trẻ ngay từ nhỏ.

2.   Sáng tạo

tim-hieu-nganh-lap-trinh

Với ngành lập trình khả năng sáng tạo chính là chìa khóa thành công cho những ai theo đuổi nghề này. Bởi bạn không chỉ giải quyết công việc đơn giản dựa trên vài dòng code. Bạn còn phải đưa ra được cả giải pháp, thay đổi hướng tiếp cận chứ không thể mãi đi theo lối mòn. Điều này đã làm thay đổi rất nhiều trong việc giáo dục cho giới trẻ hiện nay. Hệ thống giáo dục sẽ khuyến khích các bạn trẻ tìm tòi và khám phá để nâng cao tư duy sáng tạo.

3.   Tính logic và chính xác trong nghề lập trình

Ngành lập trình có thể được coi là một nghề cần sự tỉ mỉ và chính xác trong công việc. Chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể khiến chương trình không hoạt động. Vì vậy, khả năng tư duy logic sẽ giúp bạn đọc được vấn đề và sửa nhanh hơn. Các bạn trẻ sẽ rèn luyện được cách tiếp cận vấn đề, sắp xếp công việc và phối hợp với các thành viên trong nhóm. Hạn chế được việc đụng đâu làm đó, không có tính toán và sai sót trong công việc.

4.   Giỏi ngoại ngữ

Thông thường, những tài liệu và thông tin về lập trình sẽ hiển thị bằng tiếng anh, nên cần phải có đủ vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu. Do đó, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì tiếng anh là cần thiết. Hiện tại, xu hướng làm việc từ xa (remote) và xuyên quốc gia đang trở nên được ưa chuộng. Cho thấy sự chuyển đổi hình thức làm việc rất rõ ràng, nên việc giỏi ngoại ngữ sẽ là một ưu thế lớn. Các bạn trẻ hiện nay, hầu như đều được đầu tư học ngoại ngữ từ rất sớm. Song song đó, ba mẹ cũng nên đầu tư cho con học thêm những khóa học lập trình để con được tiếp cận và có nền tảng tốt hơn trong tương lai.

Tìm hiểu thêm Khóa học lập trình cho trẻ em

5.   Các kỹ năng khác cần cho ngành lập trình viên

Ngoài những yếu tố trên, thì các kỹ năng khác cũng cần phải có để trở thành một lập trình viên như:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

tim-hieu-nganh-lap-trinh

Các kỹ năng mềm thật sự cần thiết cho nghề lập trình nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Bởi trong thời đại 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, con người rất dễ bị thay thế bởi máy móc. Nếu con không làm chủ được công nghệ, không được trau dồi và học hỏi ngay từ nhỏ sẽ rất dễ khiến con bị tụt lùi và tự ti hơn trong tương lai.

Cùng khơi dậy niềm đam mê công nghệ và khả năng lập trình của bé để trở thành “Vua công nghệ” trong tương lai ngay tại iTrainKids.

Trải nghiệm buổi học kiểm tra khả năng lập trình hoàn toàn miễn phí ngay tại đây

 

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo