0902 617 013

Lập trình cho trẻ em – Kỹ năng cần thiết trong tương lai

Lập trình cho trẻ em sẽ khác so với lập trình của người lớn, học lập trình cho trẻ em cũng có khác biệt riêng. Kỹ năng lập trình đang được đưa vào giảng dạy, cho trẻ làm quen ở các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới. Tất cả đều sẵn sàng cho tương lai và kỹ năng lập trình là một phần không thể thiếu.

lập trình cho trẻ em

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lớp học lập trình cho trẻ em TpHCM

Lập trình cho trẻ em – Học mà chơi, chơi mà học

Nếu để các bé bắt đầu học lập trình với các ngôn ngữ lập trình viết mã lệnh như: Python, C, PHP hay Javascript… các bé sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc khi phải gõ những đoạn lệnh khá dài; chi chít chữ và rất rất nhiều quy tắc cần nhớ mà chỉ cần sơ suất các ký hiệu dấu câu hay khoảng trống giữa các khối lệnh là chương trình sẽ báo lỗi, không chạy được.

Thế giới của trẻ em là thế giới đầy màu sắc và sáng tạo mà hoạt động vui chơi vẫn là hoạt động chính. Do đó, lập trình cho trẻ em cần có vui chơi; trẻ sẽ được chơi với các khối lệnh nhiều màu sắc; trẻ sẽ điều khiển được các nhân vật theo ý mình và trẻ sẽ được tự sáng tác câu chuyện của riêng mình… Các sản phẩm đầu tay của bé như những trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh mà nhiệm vụ của trẻ là lắp ghép các khối lệnh để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

khóa học thực hành

mũi tênXem chi tiết: Khóa học lập trình cho trẻ em

Lợi ích

Trẻ sẽ được dẫn dắt vào thế giới lập trình theo một cách thật tự nhiên; không gò ép; không áp lực mà thật thú vị và đầy đủ thử thách. Trẻ sẽ dần hiểu được các khái niệm lập trình như tuần tự; vòng lặp; điều kiện; sự kiện, biến… qua các sản phẩm mà mình làm. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các sản phẩm trẻ sẽ tập thói quen cân nhắc xem mình nên chọn giải pháp nào là phù hợp nhất; biết cách lý giải để người khác hiểu và rồi lắng nghe – phản hồi – cải tiến…

Trong quá trình học qua trải nghiệm, liên tục lặp lại quy trình thực hiện – kiểm tra – cải tiến sẽ không những giúp các bé rèn luyện được tư duy lập trình, tư duy tính toán mà còn là kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp… Trẻ sẽ dần cảm thấy tự tin hơn và biết rằng thế giới không hề bị đóng khung; mỗi giải pháp đều có giá trị tùy theo góc nhìn và đặc biệt là trẻ được làm chủ thế giới theo ý muốn của mình; được thỏa sức trong thế giới sáng tạo đó – thế giới lập trình thật hấp dẫn.

Ngôn ngữ lập trình

Có nhiều ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ nhỏ như WeDo của Lego, Blockly của Google hay Scratch,… do các giáo sư và nhiều chuyên gia xây dựng. Hướng đến đối tượng chính là trẻ em nên các ngôn ngữ này đều có giao diện nhiều màu sắc; thân thiện với trẻ; mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm; khuyến khích trẻ tham gia; điều khiển các nhân vật một cách sinh động như trong một câu chuyện một cách hấp dẫn.

Chỉ bằng các thao tác kéo – thả, lắp ghép trên các khối lệnh tương ứng với các khái niệm lập trình, trẻ sẽ dễ dàng thực hiện hoàn chỉnh các trò chơi, câu chuyện sinh động… theo ý muốn của mình. Dần dần qua thời gian, khi đã thành thạo hơn trẻ sẽ càng thấy yêu thích lập trình hơn và đặc biệt trẻ sẽ không gặp khó khăn khi tiếp cận; với các ngôn ngữ lập trình viết mã sau này; vững tin bước tiếp vào thế giới công nghệ rộng lớn với vô vàn điều thú vị.

Học lập trình cho trẻ em – Định hướng tương lai cho trẻ

Tuổi teen

– Tuổi teen thích công nghệ và luôn muốn được cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất. Nếu như người lớn có phần e dè trước những trào lưu mới; những sản phẩm công nghệ mới thì tuổi teen lại rất hào hứng và muốn mình là người tiên phong trải nghiệm đầu tiên.

– Tuổi teen rất dễ bị xáo trộn tâm lý; là tuổi muốn được tôn trọng; muốn chứng tỏ mình và rất thích làm điều khác biệt.

– Tuổi teen là tuổi có nhiều thay đổi trong suy nghĩ; tính cách và bắt đầu hình thành những suy nghĩ về tương lai; tìm hiểu để chuẩn bị chọn trường; chọn nghề.

Trong ngành công nghệ thông tin có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như:  lập trình ứng dụng, lập trình web; lập trình di động; kiểm thử phần mềm; quản trị cơ sở dữ liệu; quản trị hệ thống mạng; chuyên viên an ninh mạng… Nếu các bé có hiểu biết nhất định về lập trình; biết được các công nghệ đằng sau ứng dụng thì các bé sẽ hiểu và xác định được mình sẽ phù hợp với công việc nào trong thế giới công nghệ thông tin. Theo dự đoán thì nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ ngày càng cao; với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn từ các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

khóa học thực hành

Trẻ em học lập trình

Trẻ em học lập trình sẽ không thích lắm trước các thử thách đơn giản nhưng nếu các kiến thức lập trình mang tính học thuật quá thì các bé cũng dễ nản. Trẻ em học lập trình cần phải có thách thức; có sản phẩm thực; biết thêm “chiêu” để có thể khoe với bạn. Trẻ em học lập trình thường dễ dàng làm quen với các ngôn ngữ mã lệnh như Python, Javascript, Java… và mong muốn nhanh chóng có sản phẩm.

Vì vậy các bài tập ban đầu có thể là thực hiện hoàn chỉnh một chi tiết; chức năng nào đó trong sản phẩm đã có; sau đó là các bé sẽ điều chỉnh sản phẩm mang phong cách của mình. Các bé sẽ được học qua trải nghiệm; học trên dự án thực tế và có thi đua giữa các nhóm nhờ đó trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt được các kiến thức lập trình cơ bản; rèn luyện tư duy lập trình và được thực hành thêm kỹ năng trình bày; kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm…

Lập trình cho trẻ em là sự kết hợp các kiến thức đã có; chú trọng vào việc giải quyết vấn đề trên các tình huống cụ thể; nên các sản phẩm sẽ chất lượng hơn các em nhỏ khác. Bé học lập trình là học cách giải quyết vấn đề; cách tư duy logic; tư duy phản biện để lý giải các lựa chọn của mình có thể giải quyết bài toán đó theo cách tối ưu nhất.

Học lập trình – Kỹ năng cần thiết trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ; châu Âu; một phần châu Á và đã chứng kiến những thay đổi thật vi diệu của toàn bộ hệ thống sản xuất; quản lý và quản trị. Cách mạng công nghiệp 4.0 kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học… Những công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và robot, máy in 3D, dữ liệu lớn (Big Data) đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội và đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Bé học lập trình sẽ giúp trẻ em hiểu hơn về khoa học và công nghệ đằng sau những phát kiến mới này. Chúng ta sẽ cần thời gian để bước vào cách mạng công nghiệp 4.0; nhưng trong tương lai gần khi hệ sinh thái hạ tầng công nghệ hình thành thì với những hiểu biết về lập trình; về khoa học thì học lập trình cho trẻ em là điều rất cần thiết để có thể tham gia vào thế giới tri thức tích cực với những sản phẩm có ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống.

Lập trình tác động như thế nào đến não con bạn?

itrainkids việt nam

Phát triển năng lượng của não tốt hơn

Các nghiên cứu khoa học từ các trường đại học như MIT đã chỉ ra rằng; những sinh viên học lập trình như một môn học ở trường của họ; thực hiện TỐT HƠN trung bình 16% trong các bài kiểm tra năng lực so với các sinh viên không học lập trình.

Xây dựng tư duy chia nhỏ vấn đề ra để giải quyết

Tư duy tính toán cho phép trẻ nắm bắt được tư duy thuật toán và giải quyết vấn đề từng bước một cách có phương pháp. Trẻ sẽ học cách giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách chia nhỏ vấn đề; và thậm chí phát triển những cách suy nghĩ mới!

Học được các kỹ năng để sẵn sàng cho tương lai

Trẻ học được cách mọi thứ vận hành. Các bé luyện tập được tính kiên trì, vì lập trình và dò lỗi đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, phân tích vấn đề. Và trên hết, trẻ có thể áp dụng khả năng của mình trong các lĩnh vực quan trọng khác; đặc biệt là khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học (STEAM).

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo