0902 617 013

Lập trình Scratch 3.0 có cải tiến gì? Nên học ở đâu?

Scratch là một trong những phần mềm lập trình được các chuyên gia đánh giá cao trong việc giảng dạy lập trình cho trẻ em. Gần đây nhất, Scratch đã được Media Lab của MIT nâng cấp lên phiên bản 3.0 mặc cho phiên bản 2.0 đang được ưa dùng. Vậy phần mềm lập trình Scratch 3.0 có gì cải tiến hơn? Nên học lập trình Scratch phiên bản nào? Học ở đâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cải tiến vượt trội của phần mềm lập trình Scratch 3.0

Scratch 3.0 là phiên bản kế tiếp của Scratch 2.0 được ra mắt vào năm 2019. Phiên bản mới nhất của Scratch với sự góp mặt của Google trong khâu kỹ thuật mang đến nhiều cải tiến vượt trội.

Thay đổi bố cục giao diện

Điểm thay đổi dễ nhận biết nhất của Scratch 3.0 là giao diện bên ngoài. Sân khấu nằm ở bên phải và khu lập trình nằm về phía trái, ngược lại hoàn toàn với Scratch 2.0. Ngoài ra, khu vực thiết kế ở chế độ mặc định: Bitmap được chuyển đổi thành Vector giúp hình ảnh sắc nét và dễ chỉnh sửa hơn.

Lập trình Scratch 3.0 thay đổi giao diện
Bố cục giao diện thay đổi so với Scratch 2.0

Tương thích với nhiều thiết bị

Nếu Scratch 2.0 phải nhờ đến Flash chạy dự án thì Scratch 3.0 lại sử dụng HTML5. Do đó, phiên bản mới này tương thích với nhiều thiết bị hơn. Không chỉ giới hạn sử dụng trên máy tính mà Scratch có thể chạy tốt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng,… Bên cạnh đó, các thư viện như Web Workers, WebGL, Web Audio Javascript cũng được sử dụng dễ dàng trên phần mềm.

Khối lệnh đa dạng

Lập trình Scratch 3.0 giữ nguyên các khối lệnh trên Scratch 2.0 nhưng bổ sung thêm nhiều lệnh mới như: các lệnh trong khối chuyển động; lệnh vẽ, cảm biến video, Google dịch,… trong khối lệnh mở rộng. Điều này giúp các em có được nhiều lựa chọn hơn trong việc lựa chọn và ghép lệnh.

Lập trình Scratch 3.0 thêm tính năng mới
Khối lệnh tại phần mở rộng đa dạng hơn

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Học lập trình scratch từ cơ bản đến nâng cao

Một số cập nhật, tính năng mới khác

 • Thư viện hình ảnh nhân vật và phông nền có thêm rất nhiều tùy chọn mới.
 • Tại khu vực âm thanh được bổ sung các công cụ điều chỉnh nhạc, thêm hiệu ứng.
 • Cho phép copy/paste hình ảnh.
 • Bổ sung thêm font chữ Việt hóa.
 • Ở chế độ chạy chương trình, được phép kéo thả thêm nhân vật vào sân khấu.
 • Cập nhật thêm các chương trình giảng dạy về tính toán sáng tạo từ Harvard ScratchEd.

Nhìn chung, lập trình với Scratch 3.0 phiên bản được cải tiến sẽ giúp trẻ có thêm nhiều công cụ thuận tiện hơn trong quá trình học tập và thực hành. Trong tương lai, đây sẽ là phiên bản được đưa vào sử dụng phổ biến trong lĩnh vực giáo dục.

mũi tênXem chi tiết: Khóa học lập trình Scratch

Học lập trình Scratch 3.0 ở đâu chất lượng?

Lập trình với Scratch 3.0 là bộ môn giúp trẻ biến những ý tưởng thành trò chơi yêu thích thông qua thao tác kéo thả đơn giản. Ngoài ra, trong quá trình học tập các em cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết để thích nghi với môi trường xã hội thời 4.0.

Đặc biệt, nghề lập trình viên đang là một trong những ngành có thu nhập cao. Do đó, rất nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con tiếp cận, theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc tìm kiếm được nơi chốn gửi gắm, đào tạo lập trình Scratch 3.0 uy tín, chất lượng không phải điều dễ dàng. 

Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề này hãy để iTrainKids giúp bạn. Chúng tôi hiện là trung tâm dạy lập trình Scratch 3.0 và giáo dục STEAM hàng đầu tại TPHCM. 

Giáo viên dạy lập trình Scratch 3.0 tận tâm
Giáo viên dạy lập trình Scratch 3.0 tận tâm

Điểm nhấn của khóa lập trình Scratch 3.0 tại iTrainKids

Để trẻ học lập trình với Scratch 3.0 tại iTrainKids, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi các khóa học của chúng tôi nhận được sự tín nhiệm và đánh giá cao của đông đảo các bậc phụ huynh với những lý do nổi bật:

 • Đội ngũ giáo viên được đào tạo lập trình ở các trường đại học trong và ngoài nước. Bởi thế, kiến thức chuyên môn được đảm bảo, các phương pháp giảng dạy hiện đại được áp dụng giúp các em hứng thú trong giờ học, góp phần khơi dậy đam mê lập trình.
 • iTrainKids cung cấp đầy đủ thiết bị học tập phù hợp với giáo trình dạy lập trình Scratch 3.0. Các mô hình, máy tính, robot sẽ giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với lập trình. 
 • Hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, phòng học sạch sẽ, thông thoáng tạo nên môi trường học tập lý tưởng. 
 • Ngoài việc học tập, các em còn được tham gia vào các cuộc thi được tổ chức thường niên. Sau mỗi cuộc thi thế này các em sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để bứt phá ở các cuộc thi lớn hơn.
 • Chi phí cho mỗi khóa học lập trình với scratch 3.0 tại iTrainKids nằm ở mức hợp lý. Chúng tôi đảm bảo chất lượng đầu ra cho mỗi học sinh. 
Trẻ có thế tự lập trình Scratch 3.0 sau khóa học
Trẻ có thế tự tạo game với lập trình Scratch 3.0 sau khóa học

Cam kết sau khóa học lập trình Scratch 3.0

 • Hiểu được các khái niệm lập trình
 • 100% trẻ biết lập trình, tự tạo ra được trò chơi, nhân vật trong Scratch
 • Cải thiện các kỹ năng: giao tiếp, thuyết trình, tư duy logic, sáng tạo, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký 1 suất học thử miễn phí khóa lập trình Scratch 3.0 tại đây.

iTrainKids – Ươm mầm, phát triển ước mơ lập trình cho trẻ!

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo