0906 322 330

Lập trình Scratch online – Cách học hiệu quả trong mùa dịch

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Lập trình Scratch online – Cách học hiệu quả trong mùa dịch

Trẻ em hiện nay tiếp xúc với máy tính, điện thoại thông minh, mạng xã hội hàng ngày nhưng chúng lại không giúp các em phát triển trí sáng tạo, khả năng tư duy. Vậy hãy thử để trẻ thử ngay lập trình Scratch online ngay tại nhà để cảm nhận sự thay đổi của con từ hôm nay.

Lập trình Scratch online khác gì?

Như đã biết, Scratch là  phần mềm thích hợp cho trẻ có độ tuổi từ  tiểu học đến trung học muốn tìm hiểu về lập trình. Khác với phần mềm offline, Scratch online cho phép trẻ học lập trình ngay trên website scratch.mit.edu do đội ngũ MIT phát triển với giao diện trực quan cùng nhiều loại ngôn ngữ, trong đó có hỗ trợ tiếng Việt.

Để thực hành lập trình scartch online dễ dàng, trước hết hãy cập nhật lên phiên bản trình duyệt web mới nhất. Lời khuyên đến từ nhà phát triển Scratch là sử dụng Chrome, Firefox hoặc Safari bởi hiện tại Internet Explorer chưa hỗ trợ Scratch.

Tính năng đáng chú ý trên lập trình Scratch Online

  • Phần mềm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất, giúp trẻ nắm vững nền tảng của lập trình.
  • Khả năng giải quyết vấn đề, thiết kế, trình bày ý tưởng được rèn dũa và nâng cao trong quá trình thực hành.
  • Với người dùng đông đảo trên toàn thế giới với hơn 40 ngôn ngữ có sẵn giúp trẻ mở rộng khả năng ngôn ngữ.
  • Lập trình Scratch online được thiết kế với giao diện tối ưu cho học sinh bậc tiểu học và trung học, đảm bảo các em có thể tiếp thu kiến thức lập trình cách tốt nhất.

Tính năng đáng chú ý trên lập trình Scratch Online

mũi tênXem thêm: Phần mềm Scratch

Đến với lập trình Scratch Online trẻ sẽ học được gì?

Học Scratch online không những giúp trẻ gia nhập vào cộng đồng vừa học vừa chơi mà còn là nơi cung cấp lượng kiến thức phong phú về lập trình cho các em. 

Thông qua thao tác kéo thả các thẻ lệnh đầy màu sắc bắt mắt xanh, vàng, đỏ, cam,… trẻ sẽ tiếp thu kiến thức theo cách tự nhiên nhất. Những kiến thức về lập trình hiện đại cùng cách xây dựng tình huống tinh tế đượcc lồng ghép trên phần mềm Scratch cho trẻ phát triển toàn diện kỹ năng thực hành và hiểu rõ lý thuyết.

Đặc biệt, khác với những công cụ lập trình khác, lập trình Scratch online tích hợp được cả hai khâu viết và chạy chương trình. Sau khi tạo kịch bản lập trình trẻ có thể chạy thử nghiệm và chỉnh sửa ngay trên cùng giao điện khi nhận phản hồi sai.

Một số điều cần biết khi bắt đầu với lập trình Scratch online

Giao diện Scratch

Trên giao diện chính của Scratch sẽ bao gồm 4 khu vực chính là: vùng khối lệnh, vùng kịch bản, vùng sân khấu và vùng điều chỉnh nhân vật. Đây là nơi trẻ thực hiện thao tác kéo thả, lập trình. Một số thuật ngữ cần phải biết như: Sprite (đối tượng), Backdrop (hình nền), Stage (sân khấu), Block (khối lệnh), Script (kịch bản),… 

Giao diện Scratch

Khối lệnh Scratch

Ở các loại ngôn ngữ lập trình nâng cao sẽ có những quy tắc riêng cần phải hiểu rõ và nắm vững để viết ra được câu lệnh hay còn gọi là viết code. Nhưng với Scratch thì không cần bởi đây là phần mềm lập trình được thiết kế riêng cho trẻ em. Thay vì vận dụng nhiều nguyên tắc khó để hoàn thành lập trình thì tại đây các em chỉ cần thông qua thao tác kéo thẻ lệnh từ khối lệnh ra và thả vào khung kịch bản tương tự như trò chơi xếp lego là có thể tạo ra được một chương trình.

Game trên lập trình Scratch online

Game là thành phẩm cuối cùng sau tất cả thao tác lập trình kéo thả trên Scratch. Để có được một trò chơi hoàn chỉnh, các em sẽ phải bỏ thời gian nghiên cứu đề bài, sáng tạo nhân vật, tìm ra hướng giải quyết sao cho nhân vật thực hiện đúng hành động mong muốn,… Những kỹ năng đó được hình thành và rèn dũa qua từng giai đoạn làm quen với Scratch, giúp các em hoàn thiện bản thân sau quá trình học lập trình.

mũi tên Xem chi tiết: Lập trình Scratch tiểu học

Học lập trình Scratch Online từ cơ bản đến nâng cao

Học lập trình nói chung và lập trình Scratch online nói riêng đều mang đến cho trẻ kiến thức về bộ môn lập trình cùng những kỹ năng cần thiết trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay.

Không chỉ dừng lại ở việc học online, trẻ còn có thể học lập trình nâng cao tại các khóa đào tạo lập trình của iTrainKids. Tại đây, các giáo viên với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm cùng kiến thức chuyên môn cao sẽ giúp các em học tập hiệu quả, hướng đến mục tiêu sau cùng trở thành một lập trình viên giỏi.

Học lập trình Scratch Online từ cơ bản đến nâng cao

mũi tên Xem chi tiết: Khóa học lập trình Scratch

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về khóa học lập trình Scratch online hiệu quả nhất trong mùa dịch này.

mũi tên Có thể bạn quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo