0902 617 013

Lập trình Scratch – Sự khởi đầu hoàn hảo cho trẻ em

Ngày nay, lập trình là môn học không còn xa lạ với nhiều phụ huynh và trẻ em. Đã có không ít lập trình viên nhí tạo được thành công vang dội, thành lập công ty cho riêng mình. Thế nhưng, phải làm sao để con trẻ có được thành tích như thế? Cùng iTrainKids khám phá phần mềm lập trình Scratch – sự khởi đầu hoàn hảo cho trẻ ngay sau đây nhé.

Khởi đầu dễ dàng hơn nhờ có Scratch

Bắt đầu học lập trình là việc không dễ dàng với bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ em. Hàng vạn ký tự kỳ lạ, cấu trúc câu lệnh phức tạp vô cùng khó nhớ là thách thức vô cùng lớn. Điều này có thể khiến trẻ bị chùn bước ngay từ ngày đầu nhập môn.

Do đó, việc chọn lựa phương pháp học phù hợp để trẻ có thể tiếp thu và nắm rõ kiến thức nền tảng rất quan trọng. Và Scratch là phần mềm lập trình tốt nhất dành cho các em.

Phần mềm lập trình này được cộng đồng lập trình viên đánh giá cao về tính thân thiện với người dùng, giao diện dễ sử dụng, đặc biệt thích hợp với trẻ em. Hầu hết các giáo viên giảng dạy lập trình đều lựa chọn Scratch trong giai đoạn đầu. Tiếp tục khám phá xem Scratch có gì hay ho nhé.

mũi tên Đọc thêm: Phần mềm Scratch là gì

Scratch có gì khiến trẻ say đắm đến thế?

Scratch là gì? Scratch là một phần mềm lập trình được phát triển bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – Hoa Kỳ. Phần mềm được nghiên cứu và phát triển hướng đến đối tượng trẻ em với mong muốn giúp nhiều em nhỏ trên thế giới dễ dàng bước vào thế giới lập trình. 

Những khái niệm trừu tượng, những câu lệnh loằng ngoằng, những quy tắc thuật toán chằng chịt, những mã lệnh khó nhớ trong các ngôn ngữ lập trình đều được thể hiện dưới dạng hình khối màu sắc sinh động. Chính điều này giúp trẻ xóa tan đi tâm lý hoảng sợ, loại bỏ rào cản vô hình với môn lập trình.

Scratch có gì khiến trẻ say đắm đến thế?

Không còn “mớ bòng bong” ký tự lạ kỳ, không cần “cào” phím liên tục viết câu lệnh, thay vào đó trẻ chỉ cần thực hiện thao tác kéo thả các khối lệnh có sẵn và lắp ghép chúng lại với nhau thì một kịch bản điều khiển nhân vật hoặc 1 trò chơi mới đã được ra đời. Nhờ sự đơn giản này mà Scratch dần trở thành một trong những phần mềm được yêu thích nhất và thành phần phải có trong mỗi lớp học lập trình cho trẻ em.

Nổi bật nhờ sự đơn giản trong thao tác trực quan với đồ họa màu sắc sống động, có thể tạo nên tác phẩm ngay lập tức có thể khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về sự chuyên nghiệp. Thế nhưng, cha mẹ hãy yên tâm bởi đội ngũ MIT “siêu giỏi” đã đảm bảo Scratch vẫn thể hiện được tính khoa học logic, hoàn toàn thích hợp là nền tảng gắn kết được với kiến thức cao hơn trong các ngôn ngữ lập trình khác.

mũi tênXem thêm: Scratch có khó cho trẻ mới bắt đầu học

Scratch không chỉ mang lại lợi ích trong lập trình

Thao tác dễ sử dụng, kiến thức bày trí sinh động dễ hiểu là yếu tố góp phần khiến Scratch trở thành lập phần mềm lập trình được yêu thích nhất. Nhưng không dừng lại ở đó, phần mềm này còn mang đến những lợi ích tuyệt vời khác. Cụ thể là:

  • Được thiết kế song hành 2 ngôn ngữ Việt – Anh giúp trẻ rèn luyện, trau dồi khả năng ngoại ngữ.
  • Thư viện nhân vật phong phú với nhiều lựa chọn, dựa trên đó trẻ hoàn toàn có thể sáng tạo kịch bản cho nhân vật theo sở thích.
  • Rất nhiều ứng dụng có trong Scratch giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo, hiện thực hóa trí tưởng tượng.
  • Bên cạnh đó, thao tác kéo thả tạo dựng kịch bản sẽ giúp trẻ rèn dũa tính kiên nhẫn và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Có thể nói, Scratch không chỉ đơn giản giúp trẻ tiếp cận với lập trình nhanh chóng, dễ dàng mà nó còn giúp rèn luyện và nâng cao các kỹ năng khác một cách tự nhiên.

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ - 4

Làm sao để trẻ học lập trình Scratch tốt nhất?

Hiện có khá nhiều phương pháp đào tạo lập trình cho trẻ em nhưng học thế nào, học ở đâu tốt nhất là nỗi băn khoăn của rất nhiều cha mẹ. Chính vì thế, nếu chưa chọn lựa được địa điểm nào ưng ý hãy thử đến iTrainKids.

iTrainKids là chi nhánh mở rộng của Tập đoàn iTrain có trụ sở chính tại Malaysia. Chúng tôi tự hào là chiếc nôi đưa hàng ngàn lập trình viên nhí chạm tay đến giấc mơ lập trình và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp.

lớp học lập trình cho trẻ em tphcm

mũi tên Đọc thêm: Khóa học lập trình Scratch

Tại Việt Nam, iTrainKids chú trọng rất nhiều đến việc chọn lựa kiến thức bắt đầu nhập môn cho trẻ. Bởi nếu bước khởi đầu không tạo nên hứng thú thì trẻ rất dễ chán nản về sau. Tất cả giáo trình được chuẩn hóa theo chương trình quốc tế với đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. 

Chúng tôi cam kết sau khóa học, trẻ sẽ sử dụng thuần thục phần mềm Scratch và có thể tự tạo ra sản phẩm, trò chơi theo đúng sở thích riêng của mình. Hãy cho con đến với thế giới lập trình tại iTrainKids ngay hôm nay.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo