0902 617 013

Lợi ích của việc dạy học theo phương pháp STEAM

STEAM là phương pháp giáo dục có nguồn gốc từ Mỹ và ngày càng lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Việt Nam, dạy học STEAM mới được áp dụng trong vài năm trở lại đây với nhận được nhiều đánh giá cao của giáo viên về kết quả trong quá trình giảng dạy. Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ phương pháp dạy học STEAM từ đó đưa ra quyết định học tập cho con em.

Dạy học STEAM là gì?

Dạy học STEAM là phương pháp truyền tải kiến thức và trang bị các kỹ năng cần thiết liên quan đến 5 lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Math) cho học sinh.

Trong đó, các kiến thức và kỹ năng được lồng ghép hài hòa và bổ trợ cho nhau trong suốt buổi học để các em không chỉ hiểu sâu về bản chất, nguyên lý hoạt động của sự vật, sự việc mà còn có thể áp dụng chúng vào thực tế, tạo ra được thành quả.

Dạy học STEAM là gì?

mũi tênXem thêm: Steam là gì

Hiểu được “Dạy học STEAM là gì?” ắt hẳn các bậc cha mẹ sẽ cần biết thêm về lợi ích và hiệu quả của cách học này đối với con em của mình. Từ đó, mới có thể cân nhắc và đưa ra quyết định có nên cho con theo học không.

Hiệu quả trong cách dạy học theo phương pháp STEAM

Tiếp thu nhanh

Kiến thức trong sách vở và các ví dụ, ứng dụng thực tế được lồng ghép với nhau giúp các em nhanh chóng tiếp thu kiến thức, ghi nhớ bài lâu hơn, xóa bỏ sự nhàm chán trong lớp học.

Dạy học STEAM - Lợi ích và hiệu quả mang lại

Ứng dụng cao

Sau khi nắm được lý thuyết, dạy học theo phương pháp STEAM giúp các em trả lời được câu hỏi “Học cái này để làm gì?”, “Cái này làm được gì trong thực tế?” bằng cách ứng dụng chúng trên các mô hình minh họa, robot thông minh. 

Giảm áp lực học tập

Thay vì ngồi nghe giáo viên “thao thao bất tuyệt” hàng tá kiến thức khô khan trong sách giáo khoa rồi làm bài tập về nhà thì STEAM lại đưa ra nhiều tình huống thực tế để các em tự nhìn nhận và đưa ra ý kiến chủ quan. Quá trình tranh luận qua lại giúp mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh gần gũi hơn, giảm bớt áp lực khi đến lớp cho các em. 

Dạy học STEAM - Lợi ích và hiệu quả mang lại

Lợi ích của việc dạy học theo định hướng STEAM

Hình thành cách tư duy toàn diện

Khác với cách giáo dục truyền thống dạy riêng lẻ từng môn học. Dạy học STEAM là sự kết hợp đa ngành, lồng ghép kiến thức và kỹ năng giữa 5 môn học với nhau. Đào tạo theo hướng liên ngành giúp các em phát triển tư duy logic toàn diện, biết vận dụng kết hợp kiến thức khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật cách khéo léo, linh hoạt dựa trên yếu tố nghệ thuật.

Dạy học STEAM - Lợi ích và hiệu quả mang lại

Rèn luyện kỹ năng mềm

Sở hữu và biết cách vận dụng tốt các loại kỹ năng mềm là chìa khóa giúp các em nhanh chóng chạm đến thành công trong xã hội hiện nay. 

      • Dạy học theo định hướng STEAM với các tình huống thực tế hình thành nên thói quen nhìn nhận, phân tích và giải quyết vấn đề từ nhiều hướng khác nhau. Về lâu dài, các kỹ năng này làm tăng thêm sự tự tin trong giao tiếp xã hội. Qua đó, các em biết cách phản ứng phù hợp trước mọi sự việc trong cuộc sống.
      • Thông qua bài học, ứng dụng gắn liền với thực tiễn, các em rèn luyện được sự linh hoạt, sáng tạo trong tư duy. Đây là điều vô cùng quý giá giúp mở ra nhiều cơ hội trong thời đại cạnh tranh việc làm khốc liệt.

Dạy học STEAM - Lợi ích và hiệu quả mang lại

Qua những hiệu quả và lợi ích mà dạy học STEAM mang lại, có thể thấy phương pháp này không giới hạn độ tuổi người học. Ngay từ bậc mầm non các bé đã có thể tiếp xúc với phương pháp này. Ở những bậc tiểu học, trung học, phổ thông, cao đẳng và đại học thì STEAM càng trở nên hữu ích hơn giúp khả năng ghi nhớ tăng vọt, hình thành và nuôi dưỡng kỹ năng tư duy, phản biện, giải quyết vấn đề.

Dạy học STEAM tại iTrainKids cam kết sau khóa học

Tại iTrainKids chúng tôi luôn đề cao chất lượng giảng dạy để giúp thế hệ trẻ Việt Nam tỏa sáng nhất. Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm dồi dào trong việc dạy học STEAM, iTrainKids cam kết sau khóa học, các em sẽ có những thay đổi tích cực như:

  • Tự tin tranh luận trong lớp => Nâng cao kỹ năng tư duy, phản biện.
  • Không ngại mắc lỗi, thoải mái đưa ra bất kỳ ý tưởng, giải pháp nào => Nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Biết cách kết hợp với các bạn để hoàn thành mục tiêu chung => Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

mũi tênXem chi tiết: Khóa học steam

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo