0906 322 330

Lớp học STEAM – Mô hình giáo dục mới giúp trẻ vươn ra thế giới

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Lớp học STEAM – Mô hình giáo dục mới giúp trẻ vươn ra thế giới

Lớp học STEAM và STEM đều là những mô hình giáo dục mới được đưa vào hệ thống giáo dục của Việt Nam. Vì thế, rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được và mặc nhiên chúng “na ná” nhau. Chính vì thế, hôm nay iTrainKids sẽ một lần làm rõ sự khác biệt giữa 2 mô hình học tập này để các bậc phụ huynh dễ dàng chọn lựa loại hình thích hợp cho con theo học. 

Lớp học STEAM – Mô hình giáo dục mới giúp trẻ vươn ra thế giới

Rào cản lớn nhất trong phương pháp giáo dục truyền thống là sự tách rời giữa giữa kiến thức và ứng dụng thực tiễn. Sự tách rời này khiến các em phải mất một thời gian rất dài mới có thể ứng dụng những gì được học vào cuộc sống hàng ngày nhưng có khi cũng quên mất kiến thức đã được học. Hệ lụy là các em sẽ càng trở nên thụ động hơn, không còn khả năng tư duy, sáng tạo.

Để khắc phục điều đó, Bộ Giáo dục Việt Nam đang bắt đầu đưa các phương pháp giáo dục mới, đã áp dụng thành công tại những nước phát triển trên thế giới vào nền giáo dục nước nhà. Điển hình nhất là lớp học STEAM và STEM.

Lớp học STEAM và STEM: Khác biệt cần được hiểu đúng

mũi tênXem thêm: Steam là gì

STEAM là thuật ngữ biểu trưng cho phương pháp giáo dục kết hợp giữa 5 bộ môn là Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật, Art – nghệ thuật và Mathematics – toán học. Trong đó 4 môn có trong STEM được bao gồm luôn ở STEAM.

Ưu thế của lớp học STEAM

Lớp học STEAM sở hữu nhiều ưu thế nổi bật hơn so với lớp học thông thường. Thay vì đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn điểm số, STEAM xem quá trình học tập và kết quả cuối cùng quan trọng như nhau. 

Một ví dụ cụ thể trong lớp học STEAM là trong giờ học khoa học, thay vì giảng dạy “thao thao bất tuyệt” về các nguyên tố, hợp chất khiến cho nước suối trong veo thì giáo viên sẽ cho học sinh trải nghiệm quá trình lọc nước bằng cách vật liệu tự nhiên như: sỏi, đá. Thông qua đó, các em sẽ thu về được kết quả và đưa ra kết luận vai trò của mỗi thành phần.

Lớp học STEAM và STEM: Khác biệt cần được hiểu đúng

mũi tênXem chi tiết: Phương pháp giáo dục steam

Lớp học STEAM cho phép trẻ tiếp cận với những kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học mới nhất. Khả năng sáng tạo, tư duy logic tăng cao hơn bình thường với sự phối hợp, ứng dụng kiến thức ngay trong lớp học. Khoảng cách giữa kiến thức và thực tiễn bị phá bỏ, việc học tập không còn nhàm chán nữa từ đó giúp các em phát huy hết khả năng của mình cũng như có cơ hội phát triển toàn diện các kỹ năng mềm. 

Hiểu đúng khác biệt giữa lớp học STEAM và STEM

Ra đời từ thập kỷ trước, STEM tập trung vào việc giảng dạy cho học sinh những kiến thức liên quan đến các bộ môn khoa học. Thế nhưng, nền giáo dục tiên tiến ngày nay lại đề cao khả năng sáng tạo, đổi mới để tạo nên những con người năng động, có vốn hiểu biết sâu rộng ở mọi mặt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đó chính là lý do vì sao phương pháp STEAM ra đời sau đó.

Sau khi ra đời, STEAM đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nền giáo dục toàn cầu. Trên cơ sở phương pháp STEM trước đó được bổ sung thêm yếu tố nghệ thuật, STEAM thực sự trở thành phương pháp giáo dục hàng đầu được thế giới đánh giá cao và áp dụng phổ biến.

  Lớp học STEAM và STEM: Khác biệt cần được hiểu đúng

Sự gia nhập của nghệ thuật trong phương pháp STEAM khiến việc tiếp nhận kiến thức từ những bộ môn khoa học khác được đơn giản hóa. Ngày nay, thay vì tìm kiếm tài năng từ các trường đại học lớn thì các công ty, tổ chức lại chuyển hướng tìm kiếm những nhà sáng tạo, có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng theo hướng độc đáo và hiểu sâu sắc trải nghiệm của người dùng.

Nhìn chung, việc đổi mới từ mô hình STEM sang lớp học STEAM có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc cải thiện và nâng cấp nền giáo dục Việt Nam. Cho dù là một nhà thiết kế, nhà khoa học, nghệ sĩ hay kỹ sư thì sự sáng tạo luôn là điều kiện cơ bản nếu muốn công việc phát triển ở tầm cao hơn. Không ai có thể phủ nhận các phát minh vĩ đại trên thế giới đều được bắt nguồn từ nghệ thuật.

Để con trẻ phát triển vượt bậc với lớp học STEAM tại iTrainKids

Nếu bạn đang đắn đo không biết có nên cho con mình bắt đầu học STEAM hay không thì hãy dẹp bỏ nỗi lo ấy và bắt đầu cho con đến lớp học STEAM sớm nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng giáo dục STEAM giúp trẻ phát triển ngay từ khi còn nhỏ. Vậy nên, các bậc cha mẹ nên tận dụng tối ưu thời gian để khả năng của trẻ được phát huy tối đa.

Hãy để trẻ đến với lớp học STEAM tại iTrainKids – Một trong những cơ sở đào tạo STEAM uy tín nhất tại TPHCM.

Chất lượng hàng đầu

Lớp học STEAM tại iTrainKids Việt Nam được phát triển bởi Tập đoàn iTrainKids có trụ sở chính tại Malaysia. Các khóa học STEAM tại iTrainKids áp dụng cho các em học sinh từ 6 đến 17 tuổi. Đến với chúng tôi mỗi em sẽ đào tạo từ các giảng viên đến từ các trường Đại học hàng đầu Việt Nam và Singapore.

Trong khóa học STEAM, các em sẽ được tham gia vào tiết học một cách hoàn toàn mới mẻ dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy, cô. Đây thực sự là một trải nghiệm hoàn toàn mới cho những bạn lần đầu tiếp xúc với phương pháp giảng dạy này.

chủ đề stem

Trang bị đầy đủ thiết bị

Bên cạnh chất lượng giảng dạy thì cơ sở vật chất cũng là yếu tố quan trọng được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Lớp học STEAM tại iTrainKids được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập và thực hành để trẻ thỏa sức sáng tạo, tạo ra các tác phẩm yêu thích.

Một không gian học tập tốt sẽ giúp các bé tránh được sự nhàm chán trong suốt quá trình học tập cũng như tăng khả năng học nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Đây chính là thế mạnh mà iTrainKids đang gìn giữ và tiếp tục phát huy.

Hỗ trợ hết mình

Sau khi có kiến thức nền tảng chuyên sâu, các em sẽ được tạo điều kiện áp dụng chúng vào thực tế thông qua các dự án nghiên cứu tương ứng. Điều này hỗ trợ rất tốt cho tương lai theo đuổi khát vọng của các em sau khi tốt nghiệp.

Dự kiến trong thời gian tới iTrainKids sẽ tổ chức thêm các buổi trải nghiệm STEAM vào các ngày cuối tuần. Trong thời gian chờ đợi, hãy đăng ký cho con đến với lớp học lập trình DINO RUSH miễn phí duy nhất trong tháng 1/2021.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học Robotics

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo