0902 617 013

Mô hình giáo dục Stem – Mô hình giáo dục của thời đại 4.0

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Mô hình giáo dục Stem – Mô hình giáo dục của thời đại 4.0

Mô hình giáo dục Stem là gì?

Mô hình Stem là một hình thức giáo dục mới hướng đến kinh tế tri thức với sự kết hợp của 4 lĩnh vực, bao gồm: Khoa Học (Science), Công Nghệ (Technology), Kỹ Thuật (Engineering) và Toán Học (Math) nhằm mục đích trang bị cho học viên bộ kỹ năng và kiến thức kết hợp ở 4 mảng trên để đào tạo những thế hệ đón đầu xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Mô hình STEM thoạt nghe có vẻ lạ với nhiều người nhưng thật ra hình thức giáo dục này 2 năm nay đã được Bộ GD-ĐT đưa vào thành chương trình ưu tiên giáo dục của các Sở GD và đã được thí điểm tại gần 20 trường tiểu học và THCS.

Mô hình giáo dục Stem

mũi tênXem thêm: Stem là gì

Tại sao mô hình giáo dục Stem đang là xu thế hiện nay

Mô hình giáo dục này được viết tắt là Stem, chứ không phải là S, T, E, M. Nghĩa là phối hợp 4 lĩnh vực trên để đưa bé vào điều kiện học tập và thực hành tốt nhất.

Các lĩnh vực bổ trợ cho nhau chứ không tách rời để tạo hiệu ứng riêng biệt.

Science (Khoa Học):

“một mớ lằn nhằn”, “một đống lý thuyết”,… Đây là những cụm từ thường được “phát ngôn” dành riêng cho môn này. Nhưng đó là với giáo dục truyền thống.

Còn với mô hình dạy học Stem thì sao? Dĩ nhiên cái sự “khó hiểu” và “rắc rối” là không tránh khỏi, vì đó là khoa học, khoa học buộc phải thế.

Nhưng với mô hình Stem thì cách tiếp cận sẽ nhẹ nhàng và hướng tới thực tế giải quyết vấn đề hơn.

Tức là sự thay đổi sẽ đến từ kiến thức được chắt lọc + trình bày đơn giản và tối ưu hóa hết mức có thể.

Đồng thời cách truyền đạt tới học sinh sẽ đảm bảo hộ trợ tối đa quá trình học hiểu và khả năng “lấy kiến thức” ra để dùng bất cứ khi nào cần, không máy móc và không rập khuôn, không đảm bảo sẽ trơn tru như kiến thức mầm non nhưng đảm bảo đặt tính hiệu quả lên hàng đầu!

Technology (Công Nghệ):

Khi mà cụm từ “cách mạng công nghiệp 4.0” phát nhan nhản trên tivi hay facebook mỗi ngày thì chúng ta cũng biết quá rõ rằng thế hệ chúng ta là thế hệ đón đầu cái cuộc cách mạng này.

Và thế hệ sau của chúng ta là “đón giữa”, hay nói đúng hơn là rất có thể điểm phát triển mạnh nhất của 4.0 rơi vào thế hệ con em chúng ta.

Và dĩ nhiên ở thời điểm đó nếu không thích ứng được thì chỉ có thể bị đào thải và dĩ nhiên sự trang bị từ bây giờ là chẳng có gì phải chần chừ.

Với mô hình giáo dục Stem thì sẽ chú trọng khả năng tiếp cận, học mới và ứng dụng công nghệ của bé.

Theo nghiên cứu được đưa ra thì khả năng trẻ em tiếp cận công nghệ tốt hơn người lớn rất nhiều vì đặc thù độ tuổi đang ở giai đoạn tò mò khám phá mạnh mẽ nhất.

Công nghệ ở đây có thể chưa phải những thứ cao siêu mà chúng ta thường nghe như AI hay Blockchain, mà chỉ đơn thuần là kỹ năng tin học cơ bản, máy tính hay mạng internet để áp dụng kiến thức bài học.

Chẳng phải rất nhiều doanh nhân công nghệ thế giới đều có một tuổi thơ vọc vạch máy tính sao? Vậy ngại gì chúng ta không cho con em mình thử nhỉ.

Mô hình giáo dục Stem

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Mô hình Stem tiểu học

Engineering (Kỹ Thuật):

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong 3 yếu tố mình có đề cập trong bài viết và cũng là yếu tố cần môi trường cải thiện nhất của thế hệ trẻ hiện nay, đây là yếu tố quyết định để coi sản phẩm làm ra của bé có ra cái gì hay không.

Nếu bé có được môi trường giáo dục sớm về yếu tố này, khả năng tự phát triển của bé sẽ được đẩy mạnh và không có giới hạn.

Với mô hình dạy học Stem thì bé sau khi được trang bị kiến thức; đã tư duy được cần phải làm gì; thì sẽ đến bước thực hành; bước kỹ thuật tự làm và phối hợp các bạn cùng làm được phát huy.

Và không những khả năng xử lý được cải thiện; bé cũng sẽ hứng thú hơn với giờ học vì được trải nghiệm những thứ mới; và tự tay thực hành những điều mình vừa học. Không phải ngồi 1 chỗ nghe giảng và giảng; “ở độ tuổi này mà bắt nó ngồi 1 chỗ không chán thì cũng mệt”…

Math (Toán Học):

Toán học từ muôn thuở đã là môn không thể thay thế trong hệ thống giáo dục truyền thống; và ở mô hình giáo dục Stem cũng thế.

Toán học là môn được ưu tiên hàng đầu nhằm rèn luyện khả năng tư duy logic cho bé; khả năng suy nghĩ tìm giải pháp và kết nối các kiến thức với khó khăn cần giải quyết.

Giáo dục truyền thống đã làm tương đối tốt yếu tố này; nên với mô hình Stem thì nhìn chung nguồn kiến thức thì không có gì khác; sự thay đổi chỉ đến ở cách thức truyền đạt để tăng sự dễ hiểu và dễ áp dụng cho bé.

Các bài toán sẽ hướng thực tiễn hơn; được minh họa bằng các hình ảnh và video giúp tăng hứng thú học hơn.

Ngoài ra mô hình giáo dục STEM còn áp dụng các phương pháp học toán mới; và thú vị của các nền giáo dục tiên tiến như FingerMath, Soroban, TouchNmath…

Với mục đích không phải để tạo thói “học vẹt” cho bé; mà cái đích là các phương pháp tham khảo giúp đa dạng bài học; thúc đẩy quá trình tính toán và suy luận logic đưa ra quyết định của bé; hay nói cách khác là làm cái “cầu nối” ấy vững chắc và trơn tru hơn.

Mô hình giáo dục Stem

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học Stem

Học STEM ở đâu tại TpHCM?

Học Stem mang nhiều lợi ích mà không phải bất kỳ lớp học nào cũng có thể có được. Tuy nhiên học Stem ở đâu thì không phải ai cũng biết? Ngày nay thị trường ngày càng phát triển; ở TpHCM có trên dưới vài chục trung tâm lớn nhỏ bạn có thể tìm kiếm và tham khảo.

Một trong những trung tâm giáo dục Stem được đánh giá cao đáng lựa chọn nhất hiện nay chính là iTrainKids Việt Nam. Đây là một trong những trung tâm mô hình giáo dục Stem có chất lượng đào tạo tốt; giáo viên nước ngoài nhiệt tình và chuyên nghiệp; lớp học rộng thoáng và đặc biệt giá thành vô cùng hợp lý. Chính vì vậy, iTrainKids đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ đang băn khoăn cho con em mình tham gia học mô hình giáo dục Stem tại TpHCM.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo