0902 617 013

Một số game đơn giản được lập trình bằng python

Tạo ra trò chơi của riêng bạn bằng lập trình Python là cách tuyệt vời để học ngôn ngữ này. Để xây dựng một trò chơi, bạn sẽ cần sử dụng nhiều kỹ năng lập trình cốt lõi. Bạn sẽ sử dụng các biến, vòng lặp, câu lệnh điều kiện, hàm, lập trình hướng đối tượng và một loạt các kỹ thuật hay thuật toán lập trình. Điều quan trọng hơn hết, bạn sẽ thực sự hài lòng khi chơi trò chơi mà bạn vừa tạo ra.

Tìm hiểu Khóa học lập trình python cho trẻ em 

Tại sao chúng ta nên phát triển game bằng ngôn ngữ lập trình python

Trong hệ sinh thái Python, bạn sẽ tìm thấy một bộ công cụ, thư viện và framework phong phú giúp bạn tạo trò chơi một cách nhanh chóng. Đặc biệt, Python là một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng, dễ hiểu và dễ viết mã. Nó được cho là thân thiện với các lập trình viên và các nhà phát triển. Bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng có thể tạo game bằng python trong một khoảng thời gian ngắn.

Xem thêm 4 Lý do chứng minh Python là ngôn ngữ lập trình nên học đầu tiên cho người mới

Một số game đơn giản bạn từng chơi được lập trình bằng python

Có lẽ bạn đã từng chơi rất nhiều game, nhưng bạn có biết những game cực kỳ nổi tiếng đó được tạo ra bằng python. Dưới đây là một số tựa game đơn giản được lập trình bằng python.

  1. Trò chơi đố vui (Quiz game)

mot-so-game-don-gian-duoc-lap-trinh-bang-python

Nếu bạn là người hâm mộ của trò chơi đố vui, thì bạn nên biết rằng nó được lập trình bằng python. Logic trò chơi này là hỏi người chơi những câu hỏi về chủ đề khác nhau. Họ có ba cơ hội để trả lời mỗi câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng sẽ ghi được một điểm. Vào cuối trò chơi, chương trình sẽ tiết lộ điểm số cuối cùng của người chơi. Trò chơi đố vui này sử dụng một chức năng, một khối mã có tên thực hiện một tác vụ cụ thể. Một hàm cho phép bạn sử dụng cùng một mã nhiều lần mà không cần phải nhập lại từ đầu. Có rất nhiều hàm tích hợp sẵn, nhưng nó cũng cho phép bạn tạo các hàm của mình. Điểm số được lưu trữ trong một biến trong trò chơi. Khi tất cả các câu hỏi đã được trả lời, trò chơi kết thúc.

  1. Trò chơi rắn săn mồi

mot-so-game-don-gian-duoc-lap-trinh-bang-python

Trò chơi rắn săn mồi là một trò chơi vui nhộn cổ điển. Game cực kỳ đơn giản chỉ có một con rắn trên một hộp lưới bảng. Bạn sẽ phải di chuyển con rắn ăn mồi, mỗi lần ăn nó sẽ dài ra một đoạn. Tránh những trái bom hay bất kỳ chướng ngại vật nào có thể giết chết nó. Giới hạn các bức tường làm ranh giới như phiên bản di động trên Nokia. Một trò chơi thú vị mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng mã Python.

Phát triển trò chơi rắn săn mồi trong python rất đơn giản. Và mọi thứ còn trở nên dễ dàng hơn với thư viện Pygame. Sử dụng kiến thức cơ bản của bạn để tạo màn hình, rắn, thức ăn và chức năng tăng chiều dài. Cuối cùng, hiển thị thông báo Game Over khi con rắn va chạm vào phần cơ thể của nó.

  1. Trò chơi cờ ca rô (tic tac toe)

mot-so-game-don-gian-duoc-lap-trinh-bang-python

Tic-tac-toe hay trò chơi cờ ca rô là một trò chơi cực kỳ phổ biến. Đây là một trong những trò chơi được chơi giữa hai người chơi được chơi trên lưới vuông 3×3. Mỗi người chơi được tích vào một ô theo lượt tương ứng của họ, giữ mục tiêu đặt ba dấu tương tự theo mô hình dọc, ngang hoặc chéo. Người chơi đầu tiên sử dụng Chữ thập (X) làm điểm đánh dấu, trong khi người kia sử dụng Naught hoặc Zero (O). Ai đánh được 3 dấu cúng 1 hàng trước sẽ là người chiến thắng.

  1. Trò chơi Flappy Bird

mot-so-game-don-gian-duoc-lap-trinh-bang-python

Flappy bird là một trò chơi được Nguyễn Hà Đông – một lập trình viên ở Hà Nội phát triển và nổi tiếng khắp thế giới năm 2013. Về cơ bản, bạn có thể thấy rằng hầu hết mọi nhà phát triển python đều từng làm trò chơi này. Cách chơi khá đơn giản, người dùng phải liên tục nhấn vào màn hình để điều khiển chú chim vượt qua các chướng ngại vật. Người chơi sẽ được tính điểm cho mỗi lần vượt qua ống cống. Trò chơi kết thúc khi con chim chạm vào chướng ngại vật.

Vì vậy, trò chơi này dựa trên hai khái niệm cơ bản mà các bạn phải tập trung vào khi phát triển. Đầu tiên, một trong những đường ống xuất hiện ngẫu nhiên (đối tượng cản trở) Mô-đun ngẫu nhiên có thể xử lý điều này. Thứ hai là giao diện người dùng đồ họa có sẵn thư viện Pygame. Phần còn lại của phần mã hóa phụ thuộc vào cách người lập trình sử dụng và hoàn thành dự án này.

  1. Trò chơi xếp gạch lập trình python

mot-so-game-don-gian-duoc-lap-trinh-bang-python

Trò chơi xếp gạch lập trình bằng Python là một trò chơi dành cho một người chơi. Trong đó, người chơi phải tạo thành một dòng để có được điểm số. Dự án là một trò chơi nhân bản của trò chơi gốc Tetris, có chức năng tương tự như trò chơi gốc. Dự án được phát triển bằng mô-đun Pygame, nó là một bộ mô-đun Python đa nền tảng được thiết kế để tạo trò chơi. Pygame bao gồm một số thư viện quan trọng như âm thanh, đồ họa, v.v.

Sáng tạo ra những trò chơi của riêng bạn ngay tại iTrainKids ngay tại đây.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo