0902 617 013

Ngành nghề nào cũng phải biết lập trình, có đúng không?

Lập trình là kỹ năng thiết yếu, là tố chất không thể thiếu của mỗi lập trình viên. Nhưng nếu có suy nghĩ lập trình chỉ dành cho những lập trình viên thì quả thực quan điểm đó quá sai lầm. Vì sao ư? Bởi vì cuộc sống hiện đại ngày nay đã khác biệt rất nhiều so với trước đây, sự bùng nổ công nghệ số khiến lập trình trở thành xu hướng học tập luôn có mặt trong top. Có thể bạn không tin nhưng kỹ năng lập trình thật sự đã tạo nên lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ứng viên trong các buổi tuyển dụng.

Không cần tài giỏi như những lập trình viên, chỉ cần biết một chút về lập trình thôi cũng đủ để bạn vượt lên trên đối thủ, ghi điểm và “knock out” nhà tuyển dụng khó tính nhất. Đặc biệt đối với công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin. 

Ứng dụng lập trình trong lĩnh vực tài chính

Bạn đã từng nghe chuyện về các ngân hàng, công ty tài chính lớn đầu tư vào việc đào tạo kỹ năng lập trình cho nhân viên của họ chưa? Có thể kể đến JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Citigroup là những doanh nghiệp đi đầu thực hiện sáng kiến đào tạo đội ngũ nhân viên “không biết gì về lập trình” học lập trình.

Điều này có giúp ích gì cho doanh nghiệp hay không? hay chỉ gây lãng phí thời gian và tiền bạc? Thưa rằng, lập trình không những giúp ích mà còn giúp ích rất nhiều trong công việc của các nhân viên tài chính, ngân hàng.

Lập trình trong ngành tài chính

Hầu hết các phát minh mới trong lĩnh vực tài chính đều có liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Chính vì thế, việc hiểu biết về lập trình giúp nhân viên giám sát các thuật toán quan trọng trên sàn. Qua đó quản lý, kiểm soát rủi ro có thể xảy ra cũng như tạo báo giá, ký kết hợp đồng nhanh chóng với người mua và người bán.

Người đứng đầu JPMorgan Asset Management đã nói rằng: “Lập trình không dành riêng cho dân công nghệ mà nó dành cho bất kỳ ai muốn điều hành một công ty có sức cạnh tranh cao trong thế kỷ 21. Hiểu rõ hơn về lập trình, đội ngũ kinh doanh có thể nói chuyện cùng ngôn ngữ với đội ngũ kỹ thuật. Điều này cho ra đời những công cụ và giải pháp tốt hơn cho khách hàng của chúng tôi”.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Lập trình là điều cần thiết cho ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành nghề đang trong giai đoạn bão hòa. Có rất nhiều freelancer “tay ngang” đáp ứng được yêu cầu cơ bản của ngành với mức thù lao thấp hơn nhiều so với những người được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhân viên thiết kế đồ họa không còn “đất sống”. Những graphic design sở hữu kỹ năng lập trình luôn là nhân tố được các công ty, tập đoàn lớn săn lùng ráo riết trên thị trường với mức đãi ngộ hấp dẫn.

Lập trình trong ngành thiết kế đồ họa

Lý do là bởi đa phần nhân viên đồ họa thường có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với developer hoặc chuyên viên kỹ thuật. Vì thế, kiến thức lập trình sẵn có sẽ giúp họ dễ dàng truyền đạt các khía cạnh kỹ thuật cho đối tác. Đồng thời, điều đó cũng giúp họ ở thế chủ động, có thể kiểm soát được quá trình thực thi và có hướng xử lý nhanh chóng.

Lập trình giữ vai trò quan trọng trong Digital Marketing

Digital marketing – thuật ngữ quá quen thuộc trong thời đại số hiện nay. Đây cũng là ngành nghề sở hữu mức lương hấp dẫn, giữ vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp nhờ việc nắm bắt được xu hướng sử dụng internet của người tiêu dùng.

Lập trình trong ngành digital marketing

Thế nhưng, ít ai hiểu được các quyết định của marketing đều phải dựa trên dữ liệu thực tế và không có quyết định nào được đưa ra dựa trên cảm tính cả. VÌ thế, yêu cầu về kỹ thuật  trong ngành này ngày càng khắt khe. Có kỹ năng lập trình, công việc marketing của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, những nỗ lực phấn đấu sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn và có sự đo lường chuẩn xác hơn.

Lập trình hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học, môi trường

Nghiên cứu khoa học, địa chất, khoa học môi trường,… là những ngành nghề ngày càng có xu hướng ưa chuộng nhân tố có kỹ năng lập trình bởi họ sở hữu năng suất xử lý công việc cao. Ngay cả khi là một nhà hải dương học, bạn hoàn toàn có thể dành 80% thời gian ngồi trước máy tính để theo dõi chuyển đổi, tính toán số liệu thông qua máy móc thay vì phải di chuyển, khảo sát thực tế, thu thập dữ liệu bên ngoài.

Lập trình trong ngành khoa học môi trường

Lập trình tạo ra được nhiều giải pháp mang tính sáng tạo và các nhà khoa học có thể tự viết ra chương trình với tùy chọn riêng phù hợp cho nhu cầu của chính mình. Chẳng hạn như chương trình phần mềm chuyên dùng thu thập, phân tích dữ liệu nồng độ chất hoặc chương trình phần mềm tính toán kết quả thử nghiệm,…

mũi tênCó thể bạn quan tâm: Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

Lập trình giúp ích trong việc khai thác báo chí

Đây chắc chắn là quan điểm gây hoang mang nhất trong bài viết này. Là nhà báo, phóng viên mà cũng cần học lập trình sao? 

Lập trình trong ngành báo chí

Tổng biên tập Joanne Lipman của USA Today cho rằng lĩnh vực này luôn tồn tại sự cạnh tranh gắt gao và đào thải liên tục. Do đó, nhà báo và phóng viên cần trau dồi thêm kỹ năng lập trình để tăng khả năng làm việc với các con số, dữ liệu trực quan hóa. Khả năng kể chuyện thay đổi sang hình thức khác nên kỹ năng lập trình là đòi hỏi cần thiết đối với ngành.

Bên cạnh đó, lập trình giúp họ thành thục các công cụ khác nhau trên nhiều nền tảng trực tuyến. Qua đó, tăng khả năng thu thập thông tin cũng như giúp tư duy sáng tạo phát triển hơn trong công việc.

Kết luận

Chúng ta hiện đang sống trong thời đại số – nơi mà mọi dữ liệu thông tin tràn ngập trên các thiết bị thông minh được sử dụng hàng ngày. Nếu muốn có được một công việc tốt, một lộ trình thăng tiến phát triển sự nghiệp thuận lợi thì tốt nhất hãy tạo sự khác biệt cho bản thân bằng cách trang bị kỹ năng lập trình từ hôm nay.

mũi tênXem chi tiết: Lớp học lập trình cho trẻ em TpHCM

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo