0902 617 013

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới bắt đầu?

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới bắt đầu?

Khi mới bắt đầu gia nhập bộ môn lập trình ắt hẳn trẻ và ngay cả phụ cũng thấy rối ren không biết nên chọn lựa theo học ngôn ngữ lập trình nào. Bởi mỗi loại ngôn ngữ lập trình đều có những đặc điểm riêng thích hợp sử dụng cho những mục đích nhất định. Nếu đang trong tình trạng như thế, những nội dung so sánh dưới đây sẽ giúp cha mẹ và trẻ có được lựa chọn thích hợp.

Ngôn ngữ lập trình C và C++

C và C ++ là hai loại ngôn ngữ lập lập trình được nhắc đến rất thường xuyên. C vẫn là một ngôn ngữ lập trình đa năng sử dụng phổ biến từ trước rất lâu, ảnh hưởng đến nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại khác, bao gồm C ++.

C sử dụng các đoạn mã phức tạp hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Đây cũng là loại ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất của khoa học máy tính. Cũng giống như C, C ++ giúp bạn có được một cái nhìn sâu sắc về cách mọi thứ hoạt động trong khoa học máy tính. Tuy nhiên vì khá phức tạp nên nó không thích hợp lắm dành cho trẻ mới bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình C++

mũi tênXem thêm: Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Hai loại ngôn ngữ này được sử dụng để xây dựng phần mềm, hệ điều hành, ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web, trò chơi, công cụ trò chơi,….

Ngoài ra, còn có C#: được Microsoft phát triển dựa trên ngôn ngữ C++. Loại ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng web, ứng dụng smartphone,… Đây cũng là loại ngôn ngữ sử dụng trên nền tảng phát triển game như Unity. Nếu trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực lập trình viên mảng game thì nên theo đuổi ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình Java

Nổi tiếng là ngôn ngữ lập trình cực kỳ ổn định, Java là một lựa chọn khác trong việc sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng web tầm quy mô doanh nghiệp. loại ngôn ngữ này được đánh giá cao nhưng nó thích hợp hơn trong việc học chuyên sâu về lập trình. Ngày nay, Java còn được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển ứng dụng Android. Điều này sẽ ra cơ hội lớn cho các lập trình viên ngôn ngữ Java developer.

Ngôn ngữ lập trình JAVA

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi

Nếu muốn trở thành lập trình viên phần mềm chuyên sâu thì chắc chắn sẽ phải học ngôn ngữ lập trình JavaScript. Đây là loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đứng đầu trong danh sách học lập trình chuyên sâu. Loại ngôn ngữ này thân thiện với hầu hết các trình duyệt web với nhiều cú pháp linh hoạt và có thể sử dụng được cho cả front-end và back-end.

Ưu điểm lớn nhất của ngôn ngữ lập trình JavaScript là tăng độ mượt cho người sử dụng khi tương tác trên trang web. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình này cũng nhanh chóng phát hiện lỗi và cho khả năng sửa chữa nhanh chóng hơn.

Ngôn ngữ lập trình JS

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất? Đó chính là Python

Python được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất, dễ học nhất hiện nay. Nó vô cùng thích hợp cho trẻ mới bắt đầu học bộ môn lập trình này.

Sử dụng mã nguồn mở, Python nổi tiếng với kiểu lập trình động và có thể sử dụng miễn phí. Tính năng linh hoạt, thích hợp với nhiều đối tượng và thủ tục đơn giản. Những dòng mã đơn giản, dễ đọc giúp trẻ từng bước tiếp cận với bộ môn mới nhưng không bị chán nản.

Python cũng là loại ngôn ngữ lập trình được trang bị nhiều trong các ứng dụng, phần mềm lập trình dành riêng cho trẻ. Nó còn được xem là một trong những công cụ chính ở lĩnh vực học máy tính, khai thác dữ liệu, tính toán khoa học,…

Có thể tóm tắt một vài ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất như sau:

Ưu điểm

  • Tập trung vào khả năng đọc code, rất dễ học và sử dụng
  • Có khả năng mở rộng mặc cho ứng dụng phức tạp nhất
  • Là công cụ lý tưởng trong việc xây dựng các nguyên mẫu và thử nghiệm ý tưởng
  • Mã nguồn mở với sự hỗ trợ của cộng đồng sử dụng Python ngày càng phát triển
  • Cung cấp hỗ trợ cho nhiều nền tảng và hệ thống

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lập trình Python cho trẻ em

Nhược điểm

  • Tốc độ chậm hơn so với các loại ngôn ngữ lập trình khác

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Tương tự như Python, ngôn ngữ lập trình Ruby cũng khá đơn giản, dễ đọc thích hợp cho trẻ chưa có kinh nghiệm lập trình. Đây là loại ngôn ngữ năng động, hướng đến đối tượng được sử dụng trong phát triển web và các ứng dụng di động.

Nền tảng của ngôn ngữ lập trình Ruby là chính nó Ruby on Rails, đứng sau trang web nổi tiếng như Twitter, Groupon và GitHub. Ruby được sử dụng chủ yếu trong phát triển backend và các trang web phổ biến khác như: Airbnb, Shopify, Bloomberg, Hulu và Slideshare. 

Chỉ với 20 phút hướng dẫn khởi đầu nhanh trên trang web chính thức của Ruby cùng với sự hỗ trợ từ cộng đồng rộng lớn gồm những lập trình viên sẵn sàng trả lời các câu hỏi thắc mắc sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với thế giới lập trình. 

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Như vậy qua những chia sẻ bên trên, iTrainKids đã giúp cha mẹ và trẻ giải đáp được câu hỏi ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất. Tuy nhiên, khi chọn lựa giữa Python và Ruby thì nên chọn Python. Bởi nó ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các trường học tại Châu Âu và Châu Á ngày nay.

Để trẻ đến ngay với khóa học lập trình Python tại iTrainKids để quá trình học lập trình được thúc đẩy nhanh hơn cũng như đảm bảo cơ hội phát triển các kỹ năng khác như: tư duy logic, giải quyết vấn đề tốt hơn.

mũi tênĐăng ký học thử miễn phí ngay với iTrainKids Việt Nam nhé

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo