0902 617 013

Lập trình Scratch là gì? Lợi ích ngôn ngữ lập trình Scratch mang lại

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Lập trình Scratch là gì? Lợi ích ngôn ngữ lập trình Scratch mang lại

Hiện nay, lập trình không còn là ngành nghề dành riêng cho những bạn sinh viên đại học hoặc các anh chị đã đi làm nữa mà trẻ em cũng có thể tiếp cận với môn học này từ rất sớm. Tuy nhiên, việc trẻ giúp trẻ làm quen và bắt đầu với các ngôn ngữ lập trình không phải dễ dàng. Chính vì vậy, lập trình Scratch ra đời với thao tác kéo thả thực hiện đơn giản không chỉ giúp trẻ dễ nắm bắt bài học mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy logic từ thuở bé cho các em.

Lập trình Scratch là gì?

Scratch là một loại ngôn ngữ lập trình do MIT nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên tắc kéo thả các khối ghép lại với nhau. Đây là ngôn ngữ lập trình dễ học nhất hiện nay, được áp dụng chủ yếu trong các khóa học dạy lập trình cho trẻ nhờ sự đơn giản và giao diện màu sắc bắt mắt. 

Giáo sư Mitchel Resnick - Người dẫn đầu dự án nghiên cứu lập trình Scratch 

Giáo sư Mitchel Resnick – Người dẫn đầu dự án nghiên cứu lập trình Scratch

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Phần mềm scratch

Ưu điểm của lập trình Scratch cho trẻ em

– Scratch là phần mềm ứng dụng được viết riêng cho trẻ em. Trong đó, việc “viết” câu lệnh sẽ được thực hiện bằng hành động “kéo thả”.

– Các quốc gia tiên tiến trên thế giới hiện đã áp dụng ngôn ngữ lập trình Scratch vào giảng dạy tại trường học cho học sinh từ cấp Tiểu học. Điều này chứng minh được giá trị Scratch mang lại hiệu quả cho sự phát triển của trẻ em.

– Scratch có thể sử dụng miễn phí và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. 

– Ngôn ngữ lập trình Scratch cho phép tạo ra các nhân vật hoạt hình, trò chơi, sách điện tử, trò chơi,… thích hợp sử dụng trong việc giúp trẻ tiếp cận và làm quen với lập trình từ nhỏ.

Lợi ích ngôn ngữ lập trình Scratch mang lại

Một trong những ưu điểm lớn nhất lập trình Scratch mang lại là khuyến khích sự sáng tạo và tư duy logic cho trẻ thông qua việc tìm kiếm, thiết lập, sản xuất ra sản phẩm trên phần mềm.

Sau khi nhận được đề bài, các em sẽ tự tìm các chọn lựa các khối màu, nhóm lại, kéo, thả để thu được đáp án đúng. Thêm vào đó, trẻ được phép tự do sáng tạo thêm âm thanh, chuyển động cho sản phẩm của mình góp phần phát triển khả năng tư duy sáng tạo.

Lập trình kéo thả Scratch sử dụng thế nào?

Sáng tạo ra phương pháp giảng dạy lập trình cho trẻ em dễ tiếp thu là điều vô cùng khó khăn. Nếu không có lập trình Scratch trẻ sẽ phải đau đầu, thậm chí bỏ cuộc ngay từ phút giây đầu tiên nhìn những thuật ngữ, quy tắc, câu lệnh ngoằn ngoèo trong các ngôn ngữ lập trình khô khan như Pascal, C, C++, Java,  HTML5, PHP,…

Thế nhưng với Scratch thì khác! Ngôn ngữ lập trình Scratch được xây dựng và phát triển theo tính tương tác trực quan với giao diện đồ họa sống động, đầy màu sắc giúp trẻ tạo ra liền tay nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và gắn kết logic.

Chọn nhân vật sau đó hực hiện kéo thả các khối lệnh để tạo hiệu ứng, hoạt động cho nhân vật trong Lập trình Scratch

Thay vì phải đọc hiểu và nắm rõ các quy tắc viết câu lệnh thì trẻ chỉ cần kéo – thả các hình khối màu sắc tương ứng với các câu lệnh và tiến hành sắp xếp chúng thành 1 kịch bản để điều khiển nhân vật, trò chơi mình tạo ra chuyển động theo ý muốn. 

Với đặc điểm dễ hiểu, dễ thao tác, lập trình kéo thả Scratch được xem như là một ngôn ngữ lập trình nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác. Bằng chứng là rất nhiều trường học từ bậc tiểu học đến trung học, thậm chí đại học tại các quốc gia phát triển trên khắp thế giới đã sử dụng Scratch như một môn học chính thức song song với các môn học chính thống khác.

Kết luận

Khi học lập trình Scratch, trẻ em sẽ được học các nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế, thử nghiệm ý tưởng sáng tạo mới cũng như cách tìm tòi, kiên trì sửa lỗi khi kết quả không được như ý muốn để có được sản phẩm xuất sắc nhất. Tất cả những kỹ năng đó đều rất cần thiết trong mọi công việc cũng như cho nhiều hoạt động khác ở thời đại này.

Học lập trình kéo thả – Lập trình Scratch cho trẻ em ở đâu?

Nếu các bậc phụ huynh đang cần tìm một lớp học lập trình Scratch cho trẻ em thì đừng bỏ qua iTrainKids – Đơn vị đào tạo lập trình trẻ em và khóa học STEAM chất lượng uy tín tại Việt Nam.

Học lập trình Scratch tại TPHCM

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học lập trình Scratch

Là chi nhánh của Tập đoàn iTrainKids với trụ sở chính tại Malaysia – chuyên tổ chức các hội thảo công nghệ chuyên biệt, chương trình đào tạo hè và các lớp học lập trình + STEAM vào cuối tuần cho trẻ em từ 7 đến 17 tuổi. Tại đây, hơn 5.000 trẻ em Malaysia đã học tập và trở thành lập trình viên, nhà sản xuất các ứng dụng, trò chơi, trang web thành công.

Kế thừa những tinh hoa, iTrainKids Việt nam thiết kế các khóa học lập trình phù hợp với từng độ tuổi, sở thích để trẻ phát triển các kiệt tác của riêng mình và trở nên bản lĩnh hơn trong cách giải quyết vấn đề. Để chắp cánh ước mơ thành nhà lập trình tương lai, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ trải nghiệm ngày tại iTrainKids nhé!

Theo dõi các lớp học thử Scratch cho trẻ em miễn phí tại Fanpage iTrainKids Việt Nam

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo