0902 617 013

Những điều cần biết về giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Những điều cần biết về giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Gần đây, chương trình dạy học STEM đã được đưa vào giảng dạy thực tế tại các trường tiểu học cho thấy tầm quan trọng của mô hình này. Vậy các bậc phụ huynh đã hiểu hết về Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học chưa? Hãy cùng iTrainKids tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là gì?

Giáo dục STEM là gì? STEM là thuật ngữ viết tắt của 4 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM là chương trình giảng dạy cung cấp kỹ năng, kiến thức liên quan đến 4 môn học vừa nêu. Kiến thức và kỹ năng được lồng ghép đan xen với nhau để giúp người học dễ vận dụng những gì được học vào thực tế.

Hoặc cũng có thể giải thích theo nghĩa khác đơn giản hơn, giáo dục STEM là môn học ứng dụng vào thực tế. Bộ môn này rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề thay vì chỉ “học vẹt” kiến thức khô khan từ sách vở. Chính vì thế, đến với STEM người học chắc chắn cảm thấy hứng thú cũng như khả năng nắm bắt và ghi nhớ được nâng cao lên rất nhiều. 

giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Như thế, giáo dục STEM cho học sinh tiểu học có nghĩa là áp dụng phương pháp STEM vào việc giảng dạy tại lớp cho các em học sinh ở bậc tiểu học. Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy STEM tiểu học còn được áp dụng cho các em học ở bậc cao hơn như trung học, phổ thông, thậm chí là bậc cao đẳng, đại học.

mũi tênXem thêm: Các mô hình giáo dục Stem

Áp dụng mô hình STEM tiểu học vào bài giảng

Thay vì giảng dạy và học tập theo cách truyền thống, giáo viên truyền đạt kiến thức học sinh ở dưới nghe giảng, chép bài và trả bài thì nay STEM mang đến tầm cao mới. Khi áp dụng mô hình STEM tiểu học đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị bài giảng công phu hơn với sự kết hợp từ kiến thức từ sách vở kèm theo nhiều ứng dụng thực tiễn. Đồng thời, công cụ giảng dạy cũng cần được chú trọng đầu tư hơn bởi STEM là việc học đi đôi với hành. Điều này sẽ khiến các em hào hứng và học tập hiệu quả hơn rất nhiều.

Science (Khoa học)

Ở mô hình giảng dạy truyền thống, các em sẽ được học về những khái niệm, định luật và lý thuyết cơ bản trong sách giáo khoa. Các kiến thức này rất trừu tượng vì thế dễ khiến người nghe mất tập trung dẫn đến nhàm chán và ghét môn học này. 

Tuy nhiên, khi áp dụng giáo dục stem cho học sinh tiểu học, học sinh sẽ được học bằng các công cụ trực quan và được trang bị những kiến thức thực tế để áp dụng ngay vào thực tế tại lớp học. Cách học này biến một bộ môn nhàm chán trở nên hấp dẫn và sinh động hơn bao giờ hết.

giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Technology (Công nghệ)

Giáo dục stem ở tiểu học trong những môn học như công nghệ và tin học sẽ giúp trẻ học được cách sử dụng, truy cập, quản lý cơ sở dữ liệu công nghệ từ những đồ vật đơn giản như quạt điện đến phức tạp như máy tính, robot.

giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Engineering (Kỹ thuật)

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học ở bộ môn kỹ thuật giúp các em học sinh thấy được các quy trình sản xuất thực tế là như thế nào. Trẻ sẽ phải vận dụng những kỹ năng tìm hiểu, tư duy logic, sự sáng tạo để hoàn thành môn học này.

giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Math (Toán học)

Toán học là môn học nền tảng của tất cả môn học với khối lượng kiến thức khổng lồ, vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực đời sống. Thế nhưng, đây lại là môn học khô khan nhất trong các môn. Nhất là đối với học sinh tiểu học, độ tuổi trong giai đoạn “ham chơi”.

Giáo dục STEM ở tiểu học là giải pháp cứu cánh giúp giáo viên đưa kiến thức đến học sinh nhanh chóng cũng như tăng khả năng đọc hiểu và ghi nhớ của các em. Sẽ không còn những lo ngại bị hổng kiến thức nền mà thay vào đó, các em học sinh sẽ có thêm khả năng tư duy logic để phát triển ở các bậc học cao hơn.

 giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

STEM cho học sinh tiểu học được áp dụng sớm sẽ giúp các em có được cơ hội tiếp cận, trải nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học sẽ cho các em cơ hội rèn luyện những kỹ năng nền tảng như: tư duy sáng tạo, tư duy logic và giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng cần thiết trong việc đưa ra chiến lược lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Thế nhưng, điểm hạn chế của mô hình STEM tiểu học lại không thể khai phá tài năng hội họa và âm nhạc của trẻ. Bởi đa phần các môn học đều là những môn thuộc khối tự nhiên. Vì thế, STEAM được ra đời. Phương pháp dạy học STEAM giúp trẻ hoàn thiện mọi mặt, từ lĩnh vực khoa học tự nhiên đến các bộ môn Nghệ thuật (Art). Nếu trẻ có thiên phú thì đây là giai đoạn tốt nhất để phát triển và nuôi dưỡng tài năng.

Nếu trường học của con bạn chưa được áp dụng phương pháp giáo dục STEM cho học sinh tiểu học thì hãy thử cho trẻ trải nghiệm khóa học STEAM tại iTrainKids. Với đội ngũ giảng viên đến từ các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, trang thiết bị được sử dụng trong lớp học đảm bảo an toàn, bám sát với thực tiễn. Giáo trình giảng dạy vừa học vừa thực hành, vận dụng ngay kiến thức được học vào đời sống giúp trẻ hứng thú với bài, ghi nhớ kiến thức lâu, tăng khả năng sáng tạo, tư duy và thích ứng. Đăng ký ngay để trẻ có cơ hội trải nghiệm học STEAM ngay hôm nay.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học Steam ở iTrainKids Việt Nam

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo