0902 617 013

Phần mềm scratch là gì?

Học lập trình với người lớn vốn không phải điều dễ dàng, vậy còn trẻ em thì sao? MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts – Hoa Kỳ) đã phát triển chương trình học lập trình miễn phí tên là phần mềm Scratch.

Phần mềm scratch là gì?

Phần mềm scratch – là một công cụ lập trình miễn phí, hoạt động trên Windows, Mac và Linux; dành cho trẻ từ 6 – 16 tuổi. Scratch được tạo ra nhằm mục đích giúp trẻ em làm quen với ngôn ngữ lập trình, bằng kéo thả khối đồ họa. Giao diện trên phần mềm Scratch được thiết kế dễ thao tác, và nhiều màu sắc. Vừa tạo nên cảm giác kích thích vừa cuốn hút trí tò mò của trẻ.

Phần mềm scratch là gì?

mũi tên Xem thêm: Lập trình scratch 3.0

Nguyên lý hoạt động của phần mềm Scratch?

Lập trình Scratch được thực hiện bằng cách kéo thả. Đây là cách thực hành dễ dàng nhất và trẻ không bị nhàm chán cho trẻ trong quá trình làm quen với lập trình.

Các block trong phần mềm sẽ được thể hiện dưới dạng những khối LEGO, để viết code trong phần mềm Scratch. Các block kết nối với nhau theo chiều dọc; giống tương tự như game ghép tranh. Mỗi block sẽ có hình dạng của riêng và có một vị trí mang hình dạng tương ứng để chèn vào, giúp ngăn ngừa lỗi cú pháp. Một loạt các block kết nối với nhau được gọi là một Script.

Bằng cách kết hợp các block lập trình đồ họa với nhau, trẻ có thể làm cho nhân vật chuyển động, nhảy múa và ca hát. Trong quá trình đó, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng mới và thỏa sức thể hiện cá tính bản thân theo cách riêng trên máy tính. Trẻ cũng phải vận dụng kiến thức toán học và ngôn ngữ vào ngữ cảnh. Từ đó, tạo nên sự thúc đẩy, hỗ trợ khả năng viết chữ và tính toán phát triển sớm.

Tính năng mới của phần mềm Scratch

Phần mềm Scratch hỗ trợ sử dụng trên máy tính bảng

Phiên bản mới nhất của Scratch được xây dựng trên HTML5 thay vì Flash. Vì thế, từ giờ Scratch đã có thể hỗ trợ viết code trên máy tính bảng, thậm chí là smartphone.

Phần mềm Scratch có hệ thống tiện ích bổ sung mới

Sở hữu hệ thống tiện ích bổ sung mới, Scratch cho phép trẻ lập trình các thiết bị vật lý bao gồm cả Micro:bits và LEGO robotics kits. Phần mềm cũng được tích hợp với nhiều dịch vụ web, điển hình là Google Translate. Bên cạnh đó, cảm biến video sẽ hoạt động để phát hiện chuyển động khi có liên kết với camera của thiết bị.

Phần mềm Scratch sở hữu trình chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh mới

Thư viện âm thanh trong Scratch được chia thành 3 danh mục: Space, Sports và Wacky. Đồng thời, đội ngũ phát triển của Scratch cũng đã cải thiện các công cụ khác để trẻ có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng. Cụ thể, công cụ có thể dùng tăng và giảm tốc độ, đảo ngược âm thanh, thêm hiệu ứng tiếng vang, tiếng robot trong việc tạo lập và để giúp người dùng tạo và chỉnh sửa nhân vật (Sprites).

Phần mềm Scratch xóa block trong Script

Trước đây, nếu muốn xóa một block ở giữa Script trong Scratch thì cách duy nhất à kéo tất cả đoạn mã bên dưới block đó sang một bên, xóa block cần xóa, sau đó phải kéo đoạn mã quay trở lại. Tuy nhiên, với các cải tiến mới, bạn chỉ cần click chuột phải vào block cần xóa và chọn Delete. Thay đổi nhỏ nhoi như thế đã tạo nên khác biệt to lớn trong quá trình trải nghiệm phần mềm lập trình này.

mũi tên Đọc thêm: Bí quyết để việc học lập trình cho trẻ em đạt hiệu quả cao

Trẻ học được gì từ phần mềm Scratch?

Với phần mềm lập trình Scratch, trẻ có thể sáng tạo ra các câu chuyện, trò chơi, nhân vật hoạt hình tương tác cho chính mình và có thể chia sẻ tác phẩm đó với người dùng khác trong cộng đồng online trên toàn cầu. Tất nhiên, trong quá trình làm quen với phần mềm Scratch 2.0 trẻ sẽ được giám sát bởi người lớn.

Nhờ có phần mềm Scratch, trẻ dễ dàng tiếp cận và làm quen với công nghệ thông tin. Việc tự tay tạo ra tác phẩm cho riêng mình giúp trẻ học được cách tư duy sáng tạo, hệ thống suy luận logic cũng như khả năng hợp tác trong công việc. Đây là những kỹ năng quan trọng cần có trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.

Trẻ học được gì từ phần mềm Scratch

mũi tên Xem thêm: Khóa học lập trình Scratch

Tại sao nên để trẻ học lập trình Scratch sớm?

Phần mềm Scratch được sử dụng trên thế giới

Hiện tại, Scratch đã có mặt tại hơn 150 quốc gia với 40 ngôn ngữ khác nhau. Đây được đánh giá là phần mềm lập trình rất dễ sử dụng. Với những trẻ lần đầu sử dụng cũng không hề gặp nhiều chướng ngại hay khó khăn gì; bởi đã có một bản hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng. Bên cạnh đó, có rất nhiều trung tâm dạy lập trình Scratch để trẻ và phụ huynh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; cũng như chia sẻ các tác phẩm do chính mình tạo ra.

Phần mềm Scratch phù hợp với trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau

Scratch được MIT sáng tạo ra dành cho trẻ có độ tuổi từ 8 – 16. Đây là thời điểm trẻ có nhiều phát triển trí não, lý luận cũng như sức sáng tạo. Phần mềm lập trình này cũng hỗ trợ trẻ trong nhiều môn học như toán, khoa học máy tính, ngôn ngữ và nghiên cứu xã hội.

Phần mềm Scratch có khả năng bảo mật tốt

Khả năng bảo mật của phần mềm Scratch 2.0 không yêu cầu cung cấp thông tin quá nhiều cũng như không thông tin  của các bé, đảm bảo an toàn cho người dùng. Đây là lời cam kết của những nhà sáng lập Scratch.

Sử dụng Online hoặc Offline tùy ý

Phần mềm lập trình Scratch được sử dụng trực tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tham gia cộng đồng trực tuyến hay phải chia sẻ các tác phẩm tới mọi người bạn có thể chỉ download phiên bản phần mềm về và cài đặt trên máy tính cho trẻ sử dụng.

mũi tên Có thể bạn quan tâm: Những kinh nghiệm để trẻ tự học lập trình hiệu quả tại nhà

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về “Phần mềm scratch là gì? Trẻ học được gì từ đó?” bạn có thể hình dung ra được các bước mở đầu của trong công cuộc khám phá thế giới lập trình cho bé. Nhờ đó, trẻ không chỉ biết chơi game mà còn biết cách tạo ra nó. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của iTrainKids để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Đăng ký học thử lập trình tại iTrainKids: https://itrainkids.vn/dang-ky-hoc-thu-mien-phi/ 

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật các lớp học thử trò chơi mới: https://www.facebook.com/itrainkidsvietnam

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo