0906 322 330

Phương pháp giáo dục Steam đang được áp dụng như thế nào?

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Phương pháp giáo dục Steam đang được áp dụng như thế nào?

Là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới, phương pháp giáo dục Steam đang được rất nhiều trường mầm non áp dụng. iTrainKids Việt Nam sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm phương pháp này qua bài viết dưới đây.

phương pháp giáo dục steam

mũi tênXem thêm: Steam là gì

Phương pháp Steam là gì?

Phương pháp Steam được xem là sự khởi đầu và là tương lai của nền giáo dục Mỹ, Steam là sự kết hợp giữa Stem và “Nghệ thuật – Art”. Xuất hiện từ thế kỷ trước, Stem luôn là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu tại thời điểm đó. Tuy nhiên, giáo dục hiện đại luôn đề cao khả năng thúc đẩy sáng tạo của nghệ thuật của học sinh.

Đây chính là lý do vì sao Steam ra đời, phương pháp Steam tập trung vào thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ; áp dụng phong cách giảng dạy: Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học sẽ là công cụ để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh. Khác với giáo dục truyền thống nơi mà trẻ nhỏ sẽ chỉ được đánh giá qua những bài kiểm tra thì Phương pháp giáo dục Steam coi trọng cả quá trình và kết quả của một học sinh.

Steam – Phương pháp giáo dục hiện đại

Phương pháp Steam dựa trên lý thuyết giáo dục hiện đại, xem giáo viên là người hỗ trợ về học tập, không chỉ là người cung cấp kiến thức. Phương pháp giáo dục Steam mang lại sự hứng khởi trong học tập nhưng vẫn đảm bảo việc nắm bắt kiến thức; giúp các em thật sự tương tác với môn học và học vì yêu thích, đồng thời kích thích sự tìm tòi khám phá. Mặt khác, việc đặt trẻ làm trung tâm sẽ giúp các em trở thành những nhà lãnh đạo mạnh mẽ; những nhà cải tiến đầy sáng tạo. Phương pháp Steam còn khá mới mẻ ở Việt Nam; nhưng đã là “kim chỉ nam” rất thịnh hành trong lĩnh vực giáo dục; ở các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật…

phương pháp giáo dục steam

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lớp học Steam

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật trên thế giới hiện nay; thì nhu cầu việc làm liên quan đến Steam ngày càng lớn đòi hỏi ngành giáo dục; cũng phải có những sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Phương pháp giáo dục Steam có thể tạo ra những con người có; thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ mới; có tác động lớn đến sự thay đổi nên kinh tế đổi mới.

Phương pháp giáo dục STEAM đang được áp dụng như thế nào?

Ở môi trường giáo dục truyền thống, các lĩnh vực khoa học quan trọng như: toán, khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay nghệ thuật đều bị tách rời nhau. Điều này dẫn đến một khoảng cách rất lớn giữa lý thuyết và thực hành, giữa thực tiễn và sách vở. Trẻ nhỏ cũng ít có cơ hội phát triển trí não tư duy logic và tư duy liên kết sự vật.

Phương pháp giáo dục Steam lại đi theo một hướng khác. Khi đi theo phương pháp giáo dục này; trẻ nhỏ sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết; liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Nhờ vào việc lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau;, trẻ không chỉ hiểu nguyên lý và còn biết thực hành; để đưa ra các sản phẩm cụ thể. Nhờ đó, khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn thu hẹp lại; trẻ cũng nhờ thế mà trở nên sáng tạo hơn.

Ở môi trường giáo dục Steam, giáo viên là người hỗ trợ; hướng dẫn và cung cấp thông tin cần thiết cho trẻ. Trẻ sẽ là người tương tác trực tiếp với môn học và cũng là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm khoa học. Nhờ đó, trẻ sẽ hào hứng và khám phá với việc học nhiều hơn.

phương pháp giáo dục steam

Làm thế nào để dạy trẻ theo phương pháp Steam?

Phương pháp giáo dục Steam giúp trẻ gắn kết thông tin; từ đó yêu thích học hỏi và khám phá nhiều hơn. Điều tốt nhất mà bố mẹ nên làm để nuôi dưỡng tình yêu của trẻ với Steam; đó là khuyến khích trí tò mò của trẻ. Ngay từ khi trẻ còn bé, bố mẹ nên để trẻ tự đặt thật nhiều câu hỏi, tự chơi và khám phá theo ý thích. Ngoài ra, bố mẹ nên tìm hiểu xem niềm đam mê của trẻ là gì và tạo cơ hội để trẻ theo đuổi. Đôi lúc, trẻ có thể sẽ thay đổi sở thích theo tuần. Bố mẹ cũng không cần quá lo lắng mà tiếp tục khuyến khích tự làm theo ý mình nhiều hơn. Trẻ sẽ ham học hỏi và say mê nghiên cứu hơn đấy.

Khi trẻ đi học mầm non hoặc tiểu học bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ; những trường có chương trình Steam để trẻ theo học. Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm cho trẻ tham gia một số lớp học ngoại khóa liên quan đến Steam; để trẻ có cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực này nhiều hơn. Phương pháp giáo dục Steam là xu thế mới của nền giáo dục thế giới. Việc bố mẹ hiểu và có thể áp dụng cho trẻ sẽ giúp trẻ có một nền tảng vững chắc; cho việc học tập và phát triển các loại tư duy sau này. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ dù có theo đuổi phương pháp nào; cũng phải xem mức độ hợp tác của trẻ đến đâu để có điều chỉnh cho phù hợp nhé.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học Robotics

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo