0902 617 013

Rèn luyện tư duy lập trình siêu tốc cho trẻ

Rèn luyện tư duy lập trình được xem là chìa khóa vô cùng quan trọng của ngành lập trình. Thế nhưng, đây cũng là kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ ngành nghề nào. Tùy thuộc vào từng môi trường, vị trí công việc mà kỹ năng tư duy sẽ được vận dụng phù hợp.

Tư duy lập trình là gì?

Tư duy lập trình có thể hiểu đơn giản là cách suy nghĩ, tư duy của mỗi người để xử lý, giải quyết vấn đề cũng như đưa ra các phân tích thiệt hơn để có được lựa chọn tối ưu nhất. Sau khi lựa chọn được các phương án thích hợp sẽ tiến hành chuyển suy nghĩ đó thành hành động thông qua các mã code, câu lệnh. 

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ - 2

mũi tênXem thêm: Cách học lập trình hiệu quả

Làm thế nào để trẻ rèn luyện tư duy lập trình?

Học tập và rèn luyện tư duy lập trình khá giống với việc học toán. Thay vì học thuộc lòng, học lý thuyết, “học vẹt” thì lập trình đòi hỏi người học phải “động não” thì mới tiến bộ lên được. 5 bước dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ hiệu quả.

Vững kiến thức nền tảng

Không chỉ trong lĩnh vực lập trình mà bất kể trong lĩnh vực nào đi nữa, nếu muốn giỏi thì phải nắm được những kiến thức nền tảng. Nó tương tự như việc bạn xây nhà vậy. Nếu không có nền móng vững chắc thì ngôi nhà xây lên sẽ không thể kiên cố được. Nắm vững kiến thức lập trình nền tảng thì mới có tiền đề trong việc tư duy, tiếp thu và chinh phục những kiến thức chuyên sâu được.

Đừng coi thường những khái niệm đơn giản khi mới nhập môn như: hàm, biến, vòng lặp,… Bởi nếu trẻ không hiểu rõ vấn đề thì sẽ không thể áp dụng để viết ra thuật toán. Từ đó, có thể nảy sinh ra tâm lý chán học.

Bắt buộc học phải đi đôi với hành

Học đi đôi với hành là một trong những phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ hiệu quả nhất. Tại sao ư? Bởi nếu chỉ học lý thuyết suông thì dù có học bao nhiêu đi chăng nữa trẻ cũng chỉ là lý thuyết mà thôi. Khi không có sự thực hành thực tế thì tuyệt nhiên sẽ không giờ hiểu sâu xa bản chất của vấn đề.

Để nắm vững kiến thức lập trình, viết code thành thạo và rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả thì trẻ cần phải được thực hành thường xuyên. Trong quá trình thực hành trẻ sẽ thấy được nhiều cách làm khác nhau cho một đề bài. Mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm riêng và tập so sánh xem đâu là cách làm hiệu quả nhất. Quá trình thực hành cũng giúp trẻ nhớ và hiểu sâu hơn những lý thuyết đã học.

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ - 4

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

Trẻ tự sáng tạo ra tác phẩm của mình

Bên cạnh thực hành để nắm vững lý thuyết thì cách rèn luyện tư duy lập trình tốt là trẻ phải tự tạo ra tác phẩm cho riêng mình. Bắt tay vào việc sáng tạo ra một chương trình riêng là cách làm nhanh nhất giúp trẻ thấy bản thân đang bị “bí” ở đâu từ đó có kế hoạch lấp đầy lỗ hổng đó. 

Ngoài ra, việc rèn luyện tư duy lập trình thông qua bước này nhiều lần sẽ giúp trẻ tự rút kế ra được kinh nghiệm sao cho code được viết ra dễ nhớ, không bị rối và phát hiện ra hướng đi mang lại hiệu quả cao nhất. Chắc chắn quá trình này sẽ để lại cho trẻ vô vàn kinh nghiệm quý báu trong lập trình.

Chơi game để học?

Nghe tưởng đùa mà hóa ra lại thật không tưởng. Đây là một trong những phương pháp rèn luyện tư duy lập trình cực tốt cho trẻ. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh ở đây là “chơi” chứ không “nghiện” nhé.

Các loại game thích hợp cho việc rèn luyện tư duy lập trình là game trí tuệ và một số loại game lập trình. Có thể cho trẻ chơi các loại game như Rubik, Puzzle, Sudoku, Cut the rope để tăng khả năng tư duy logic và bớt nhàm chán hơn. Nếu trẻ có đam mê lớn với công nghệ thì chọn ngay luôn game lập trình để ngày một nâng cấp level tư duy cho các em qua mỗi thử thách của trò chơi.

mũi tênXem thêm: 5 cách giúp trẻ tăng hứng thú với bộ môn lập trình

Rèn luyện tư duy lập trình với teamwork

Để có được tư duy lập trình tốt thì việc đúc kết trong quá trình học tập thôi là chưa đủ. Cha mẹ nên để con trẻ có cơ hội học hỏi, giao lưu với các bạn cùng đam mê hoặc các chuyên gia, những người lập trình viên giỏi. Bởi họ có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do đó, trong quá trình tiếp xúc, trao đổi trẻ sẽ học được học cách làm việc của người khác và học cách tư duy khi là người khác. Những điều hay ho này giúp trẻ dễ dàng năng cao kỹ năng cho bản thân. 

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ - 3

mũi tênXem thêm: Khóa học lập trình cho trẻ em

Nếu các bậc cha mẹ vẫn chưa biết cách rèn luyện tư duy hiệu quả cho trẻ thì hãy để con đến với iTrainKids nhé. Ở trong ngôi nhà lập trình này, các em sẽ nhanh chóng chinh phục được ước mơ làm lập trình viên của chính mình.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo