0902 617 013

Steam là gì? Giáo dục steam là gì?

Không ít bậc cha mẹ đang thắc mắc Steam là gì? Trong thế giới công nghệ phát triển đi kèm với đó là nhu cầu thiết yếu của con người cũng tăng cao về sinh hoạt, giáo dục và giải trí. Trong đó giáo dục luôn được quan tâm sâu sắc và đặt lên hàng đầu. Từ đó giáo dục Steam được đưa vào áp dụng và phát triển tại Việt Nam. Nhưng đa phần các bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ được “Steam là gì?” và Steam mang lại những hiệu quả gì trong giáo dục.

Steam là gì?

Steam là phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Do đó, trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục này có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn.

Steam là gì
Steam là gì?

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Dạy học theo phương pháp Steam

Steam viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (toán học) là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với đặc điểm cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Điểm nổi bật của Steam là kết nối, liên hệ thông tin giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn thường xuyên diễn ra để các em có thể thảo luận, tự rút ra kết luận và ghi nhớ sâu sắc.

Giáo dục Steam là gì?

Giáo dục Steam là một khái niệm dạy học liên ngành kết hợp giữa nghệ thuật với các môn học Stem truyền thống là: Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Nó nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành thay vì theo cách giáo dục truyền thống, kiến thức lý thuyết. Giáo dục Steam là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

giáo dục steam

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học Steam

Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, trong đó Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học cũng được sử dụng để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh. Giáo dục Steam là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn điểm số để đánh giá, với mục đích giúp học sinh hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức và có thể vận dụng tốt vào thực tế .

Truyền cảm hứng luôn là một yếu tố quan trọng để trẻ tìm thấy đam mê và phát huy tiềm năng bản thân. Nội dung kiến thức trong giáo dục Steam không khác nhiều với chương trình giáo dục thông thường nhưng nó khuyến khích học sinh tìm ra giải pháp thực tế cho mỗi vấn đề mà chúng đang gặp phải. Các em được tham gia nhiều vào các hoạt động thảo luận, chẳng hạn như tìm giải pháp về sự suy giảm nguồn nước, vấn đề y tế theo những cách thức gần gũi để rèn luyện tư duy sáng tạo, luôn biết liên hệ đến thực tế.

Làm thế nào để đưa giáo dục Steam vào trong lớp học

Với những cách phát triển hiệu quả Steam đã được áp dụng ở rất nhiều các trường học trên thế giới và ngày nay giáo dục Steam đã có mặt tại Việt Nam.

Steam được kết hợp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta và tạo nền tảng cho nhiều công việc vững chắc và ngành nghề trên toàn thế giới. Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, dự đoán rằng nghề Steam sẽ tăng 10% từ nay đến năm 2020. Ngoài ra, học Steam có thể giúp trau dồi khả năng giải quyết vấn đề và thúc đẩy tư duy và sáng tạo. Với tất cả những lợi ích này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ đưa con của mình; tiếp cận với giáo dục stem một cách sớm nhất. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm; để dạy giáo dục Steam tốt hơn trong lớp học với các công cụ giảng dạy hiệu quả; chẳng hạn như robot mã hóa lập trình.

lợi ích của giáo dục steam

1. Không bao giờ là quá sớm để trẻ bắt đầu giáo dục Steam

Có thể bạn đang lo ngại rằng còn quá sớm để cho trẻ bắt đầu học về Steam. Sự thật là, như một nghiên cứu mới nhất cho thấy; trẻ em tiết lộ sự sẵn sàng rõ ràng để được tham gia vào việc học Steam sớm trong đời. Các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục cũng tin rằng giáo dục Steam; có thể phát triển đối với trẻ từ khi còn nhỏ; và nên bắt đầu từ thời thơ ấu để những người trẻ tuổi tận dụng tối đa lợi thế của trẻ. Do đó, tất nhiên không bao giờ là quá sớm (cũng không quá muộn); để học các môn học Steam. Hãy cho con của bạn đến ngay với những trung tâm hay những lớp học Steam hàng đầu trên toàn quốc.

2. Tạo ra một cộng đồng học tập phong phú 

Không khó để tưởng tượng rằng trong một cộng đồng trẻ; sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những người xung quanh; tác động tích cực vào việc học Steam của trẻ. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển; sự quan tâm đến các môn học Steam ngay từ sớm; sẽ giúp trẻ đạt được rất nhiều lợi ích cho tương lai. Cộng đồng này có thể là một lớp học, trường học hoặc nhà của bạn. Bất kể nó ở đâu, xây dựng một cộng đồng như vậy giúp tăng cường giáo dục Steam rất nhiều. 

Một cộng đồng giáo dục Steam không chỉ mang đến những hiệu quả của việc học; mà còn mang đến niềm vui sự lạc quan thích thú đối với trẻ. Khi chúng được thảo luận bàn bạc đưa ra những vấn đề cần giải quyết; tạo ra cho trẻ một cộng đồng lành mạnh hỗ trợ lẫn nhau trong việc học tập.

3. Sử dụng các công cụ giảng dạy sáng tạo và hiệu quả

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng robot mã hóa lập trình như một phương pháp hỗ trợ; để dạy trẻ em Steam trong lớp học, và họ đã thấy nhiều lợi ích mà nó mang lại . Đầu tiên, robot mã hóa lập trình cung cấp kinh nghiệm thực hành. Trẻ em có thể học mã hóa và lập trình trong khi chơi với những robot này. Quan trọng hơn, trải nghiệm trong thế giới thực mà họ có được từ nó; sẽ khơi dậy sự sáng tạo và sự tò mò của của trẻ.

Ngoài ra, trẻ em có thể thấy kết quả làm việc chăm chỉ của mình và cải thiện nó. Bằng cách làm như vậy, trẻ có thể phát triển sự theo hướng tích cực và toàn diện nhất. Những con robot mã hóa lập trình là một phần giáo cụ trực quan không thế thiếu trong bài giảng giáo dục Steam.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Lập trình Robot cho trẻ em

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo