0902 617 013

STEM là gì? Giáo dục Stem là gì?

Những năm trở lại đây, nhiều trường học, trung tâm giáo dục trên toàn quốc bắt đầu triển khai và đưa phương pháp giáo dục STEM vào chương trình đào tạo. Vậy “STEM là gì?” “Giáo dục Stem có cần thiết không?” Các thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh sẽ được iTrainKids Việt Nam giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

STEM là gì?

STEM là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giáo dục, là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Phương pháp giáo dục STEM là sự kết hợp học liên ngành thay vì dạy từng môn học riêng biệt và rời rạc.

Hàng tá kiến thức tưởng chừng khô khan được biến tấu lại trong những giải pháp mắt thấy – tai nghe – tay chạm. Nhờ vậy mà khả năng tư duy đa chiều được rèn luyện giúp các em chạm đến nguồn gốc của vấn đề và biết cách vận dụng vào thực tế.

stem là gì?

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Steam là gì

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM (STEM education) là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học. Trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực. Các học sinh được hướng dẫn áp dụng kiến thức, kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong các bối cảnh cụ thể. Sự kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc được thể hiện trực quan để các em học được hướng giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Dạy học STEAM - Lợi ích và hiệu quả mang lại

Ngoài ra, giáo dục STEM còn chú trọng vào việc trang bị cho học sinh các loại kỹ năng mềm cần thiết để tăng thêm cơ hội thành công trong nghề nghiệp mai sau. Đó là các kỹ năng: làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, thuyết trình trước đám đông,… 

Tầm quan trọng của giáo dục STEM?

Theo một dự báo từ Cục thống kê lao động Hoa Kỳ lực lượng lao động Stem dự kiến sẽ tăng 23% trong 3 năm tới với tỷ lệ các nghề nghiệp là:

  • Khoa học máy tính – 71%.
  • Kỹ thuật truyền thống – 16%.
  • Khoa học vật lý – 7%.
  • Khoa học đời sống – 4%.
  • Toán học – 2%.
Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng này không chỉ tăng mạnh ở Hoa Kỳ mà nó cũng xảy ra tương tự ở các quốc gia khác. Nguyên nhân bởi xu hướng phát triển công nghệ 4.0 đi kèm với những ngành nghề này.
Chẳng hạn như tại Vương quốc Anh, Học viện Kỹ thuật Hoàng Gia cho biết từ năm 2020 trở đi cần có 100.000 sinh viên chuyên ngành STEM/năm mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong nước. Bên cạnh đó, hiện nay ở Đức đang thiếu hụt 210.000 công nhân lĩnh vực STEM,…
giáo dục stem

Đặc điểm trong cách giáo dục STEM

Tổng hợp các nghiên cứu và báo cáo gần đây xác định được 5 đặc điểm chính của giáo dục STEM để phân biệt với các phương pháp khác. Đó là:

1. Tập chung vào sự tích hợp

2. Liên hệ với cuộc sống thực

3. Hướng đến phát triển kỹ năng của thế kỷ 21

4. Thách thức học sinh vượt lên chính mình

5. Có tính hệ thống và gắn kết giữa đa dạng các bài học.

Làm thế nào để trẻ tham gia STEM?

Một cách đơn giản nhất giúp trẻ nhanh chóng tiếp cận được với STEM là để trẻ đến ngay với iTrainKids Việt Nam – trung tâm giáo dục STEAM – chi nhánh của Tập đoàn iTrainKids.

Nhưng tại sao lại là STEAM mà không phải STEM như đã nói bên trên?

Lý do chúng tôi muốn trẻ phát triển toàn diện và tiếp cận với phương pháp giáo dục mới nhất hiện nay. STEAM là sự nâng cấp của STEAM với sự tham gia của bộ môn Nghệ thuật – Art đại diện cho chữ A.

Làm thế nào để trẻ tham gia STEM?

mũi tênXem chi tiết: Khóa học Stem

Với STEM, đa phần trẻ sẽ phải học những bộ môn khoa học và tính toán. Điều này có thể khiến một số trẻ bị nhàm chán. Chính vì thế, yếu tố nghệ thuật trong STEAM giúp cân bằng và hài hòa lại. Trẻ sẽ học được cách xử lý tình huống khéo léo, linh động và tinh tế hơn. Đồng thời nó cũng giúp trẻ thỏa mãn đam mê hội họa và ghi nhớ kiến thức lâu hơn nhờ hình ảnh.

Có gì đặc sắc bên trong lớp học STEAM – phiên bản nâng cấp của STEM?

Làm STEAM trở nên thân thuộc

Giáo viên đứng lớp sẽ giúp các em ứng dụng kiến thức vào các hoạt động hàng ngày. Chẳng hạn như: thực hiện các phép đo lường, thiết kế phòng ốc (toán học + nghệ thuật), hướng dẫn trẻ thực hành trồng cây, chăm sóc và phân tích sự phát triển (khoa học),…

Các câu hỏi như Cái gì? Làm gì? Thế nào? được đưa ra để khơi gọi sự tò mò của trẻ. Ví dụ: “Các em nhận thấy điều gì ở đó?”, “Các em nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”,…

khóa học lập trình cho trẻ em

Luôn để trẻ tự thực hành

“Trăm nghe không bằng một thấy”, mắt thấy – tai nghe – tay làm sẽ giúp các em hiểu được sâu sắc việc vận dụng các kiến thức này như thế nào. Mỗi sản phẩm trẻ tự tay làm ra như: lắp ráp mô hình, thực hiện phản ứng hóa học,… khiến trẻ tự tin hơn trong tư duy sáng tạo.

Với phương pháp học hiện đại, STEAM chắc chắn sẽ giúp các bé có nền tảng phát triển tốt hơn trong tương lai.

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Trung tâm giáo dục Stem

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo