0902 617 013

Top 7 phương pháp học lập trình hiệu quả

Hiện lập trình là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0. Không chỉ là công cụ giúp người học theo đuổi ước mơ trở thành lập trình viên mà lập trình còn mang lại nhiều lợi ích to lớn trong nhiều lĩnh vực khác như kỹ sư tự động hóa, khoa học máy tính,… Nếu trẻ đang bắt đầu những bước chân đầu tiên trong bộ môn này các phương pháp học lập trình hiệu dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn nhỏ.

Top 7 phương pháp học lập trình hiệu quả cho trẻ

iTrainKids đã tổng hợp một số phương pháp được nhiều bạn nhỏ áp dụng thành công trong việc học lập trình để giúp các bạn nhỏ nhập môn dễ dàng hơn. Cùng theo dõi nhé.

1. Bắt đầu thử sức bằng phần mềm lập trình cho trẻ em

Không quan trọng trẻ theo đuổi ngôn ngữ lập trình nào, phương pháp học lập trình hiệu quả nhất nên bắt đầu học từ mức cơ bản nhất với các phần mềm lập trình cho trẻ em. Các phần mềm này được thiết kế rất đơn giản dành riêng cho trẻ ngay cả những bé đang học lớp 1 cũng có thể học. Nổi tiếng nhất hiện nay là phần mềm lập trình Scratch thích hợp cho trẻ từ 6-14 tuổi. 

2. Học lập trình qua các loại game

Chơi game lập trình là một phương pháp học lập trình hiệu quả khác được khá nhiều bạn nhỏ yêu thích hiện nay. Các loại game này được xây dựng với nhiều cấp độ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Thông qua việc vận dụng các kiến thức lập trình thể hiện dưới dạng hình khối hoặc các câu lệnh đơn giản trẻ sẽ vượt qua chướng ngại vật trong game giành thắng lợi. Một số tựa game lập trình phổ biến là: Minecraft, Codingbat, Codingame,… 

Phương pháp học lập trình hiệu quả với Minecraft

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

3. Mạnh dạn đặt những câu hỏi “Vì sao?”

Phương pháp học lập trình hiệu quả học tập nhanh nhất, tiếp thu nhiều kiến thức và ghi nhớ lâu nhất là phải hiểu được căn nguyên vấn đề và biết cách vận dụng chúng. Nên tập cho trẻ thói quen đặt câu hỏi “Vì sao?” và đừng ngại tìm hiểu giải đáp cho con. Khi bị “bí” trẻ hoặc cha mẹ có thể tìm kiếm, tra cứu trên internet, nghiên cứu giải pháp trong sách hoặc chia sẻ vấn đề lên các cộng đồng lập trình nhờ giúp đỡ. 

4. Học lập trình qua các website dạy lập trình

Học lập trình hiện nay đơn giản hơn xưa rất nhiều bởi có rất nhiều nền tảng website cung cấp tài liệu miễn phí. Trong phương pháp học lập trình hiệu quả, đơn giản này trẻ có thể tiếp thu được những kiến thức lập trình cơ bản nhất. Có thể kể đến một số trang web nổi tiếng như: KhanAcademy, Codecademy, code.org,… Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là trẻ cần phải có vốn tiếng anh cơ bản bởi một số trang không có sẵn tùy chọn tiếng Việt.

phương pháp học lập trình hiệu quả với website code.org

5. Tự thực hành, tự sửa sai

Nếu muốn con học lập trình tốt, cha mẹ đừng nên sử dụng cách kiếm thật nhiều video hướng dẫn gõ code cho con. Bởi đây không phải phương pháp học lập trình hiệu quả, khi xem hết video con có thể quên ngay. Thay vào đó nên khuyến khích trẻ tự thực hành tại chỗ bằng cách “xem đến đâu làm đến đó”.

Nếu làm sai, các em có thể dễ dàng đối chiếu với video và tự sửa chữa. Thực hiện vài lần lặp lại như thế trẻ sẽ ghi nhớ các bước. Hãy để trẻ thử học lập trình theo phương pháp này, sự tiến bộ nhanh chóng của con chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

6. Cố gắng viết code càng sớm càng tốt

Khi đã tích góp được nền tảng vững chắc với kiến thức lập trình cơ bản hãy để trả đến với phương pháp học lập trình hiệu quả ở mức độ khó hơn, chuyên sâu hơn. Có thể khi bắt đầu trẻ sẽ không biết phải làm từ đâu nhưng đừng từ bỏ. Hãy tập từ những dòng code ngắn, cấu trúc đơn giản sau đó hãy đi rộng ra với lượng code lớn hơn. Phương pháp này giúp trẻ hình thành nên tư duy lập trình và có được trải nghiệm thực tế.

Viết code - Phương pháp học lập trình hiệu quả

7. Học lập trình tại trung tâm

Bên cạnh những phương pháp học lập trình hiệu quả có thể tự áp dụng tại nhà trên thì lựa chọn học lập trình tại trung tâm là cách học nhanh chóng và dễ dàng nhất. Các khóa học này có sự góp mặt trực tiếp của các giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp các bạn nhỏ nhanh chóng nắm bắt kiến thức, lập trình giỏi và rèn luyện tốt một số kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21.

Xem thêm: Lớp học lập trình cho trẻ em

Phương pháp học lập trình hiệu quả với iTrainKids

Với các khóa học lập trình đa dạng như lập trình game 2D, lập trình Scratch, lập trình game 3D Minecraft, lập trình Python,… tương ứng đầu ra khác nhau mang đến nhiều lựa chọn cho các em. Bên cạnh đó, trung tâm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, uy tín để cha mẹ gửi gắm.

Phương pháp học lập trình hiệu quả với iTrainKids

Giảng viên giỏi

Phương pháp học lập trình hiệu quả với Giáo đội ngũ giáo viên tâm huyết, giỏi chuyên môn, thành thạo sử dụng công nghệ trực tuyến trong việc truyền đạt kiến thức và cảm hứng học tập cho các em. 

Chương trình giáo dục chuẩn quốc tế

Với iTrainKids các em được học với giáo trình chuẩn quốc tế theo chuẩn của Tập đoàn Itrain tại Malaysia và Singapore.

Cam kết

  • Kết thúc khóa học trẻ có thể tự tạo ra game theo sở thích
  • Chuyển hóa hành vi nghiệm game thành đam mê lập trình
  • Phát triển khả năng tư duy sáng tạo, tư duy logic, phản biện, giải quyết vấn đề,…

Cha mẹ có thể đăng ký cho con học lập trình online tại iTrainKids.vn hoặc đăng ký trải nghiệm lớp học thử tại đây

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo